Nhiễm Omicron sau khi tiêm vaccine có thể sinh kháng thể chống lại biến thể khác

Nhiễm Omicron sau khi tiêm vaccine có thể sinh kháng thể chống lại biến thể khác

Một nghiên cứu ở Nam Phi đã chỉ ra rằng ca nhiễm biến thể Omiron sau khi tiêm chủng sẽ có được mức độ bảo vệ cao trước các biến thể khác, nhưng sự bảo vệ này không thấy ở những người chưa tiêm vaccine.  

Tại Nam Phi, một nghiên cứu do Tiến sĩ Penny Moore tại Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc Phòng thí nghiệm Y tế Quốc gia ở Johannesburg dẫn đầu, đã xem xét tác dụng trung hòa của việc nhiễm biến thể Omicron khi kết hợp với các loại vaccine cụ thể.

Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Nghiên cứu cho thấy, sau khi nhiễm biến thể Omicron, người trước đó đã tiêm vaccine Johnson & Johnson hoặc Pfizer sẽ có lượng kháng thể cao trước các biến thể như Beta, Delta và Omicron. Tuy nhiên, đối với những người nhiễm Omicron nhưng chưa tiêm chủng, khả năng miễn dịch sẽ “bị giảm đáng kể” trước biến thể Beta và Delta.

“Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tái nhiễm ở những người chưa tiêm chủng với các biến thể khác vốn đang lưu hành và đột biến ở Nam Phi tại thời điểm thực hiện nghiên cứu này, dù chỉ ở mức độ thấp, bao gồm biến thể Beta và Delta”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Số lượng tình nguyện viên tham gia nghiên cứu này chỉ ở mức thấp, với 20 người chưa tiêm chủng và 7 người đã tiêm chủng bị lây nhiễm trong làn sóng Omicron tại Nam Phi. Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu này có ý nghĩa đối với việc phát triển vaccine thế hệ thứ hai dựa trên biến thể Omicron.

“Nhìn chung, những dữ liệu này cho thấy việc tiêm mũi tăng cường cho những người đã tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng với loại vaccine đặc hiệu chống lại Omicron sẽ không hiệu quả hơn so với các liệu trình tiêm vaccine hiện tại”, các nhà nghiên cứu Nam Phi cho biết.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents