Phát hiện 3 loại virus corona mới có thể gây nguy cơ với con người

Phát hiện 3 loại virus corona mới có thể gây nguy cơ với con người

Các nhà khoa học vừa phát hiện được 3 loại virus corona mới, tương tự như SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang tế bào người.

Phát hiện này giúp củng cố giả thuyết cho rằng dịch Covid-19 có nguồn gốc từ động vật. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature ngày 16/2 đã tóm tắt phát hiện của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Lào, Viện Pasteur Lào và Đại học Paris (Pháp).

Ảnh minh họa: Bloomberg
Ảnh minh họa: Bloomberg

Theo nghiên cứu, 3 loại virus mới có tên BANAL-103, BANAL-236 và BANAL-52 đã được phát hiện trên loài dơi ở phía Bắc của Lào. Chúng có bộ gen tương đồng với virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những virus corona mới này có điểm tương đồng với virus gây dịch Covid-19 ở “vùng quan trọng của protein gai – bộ phận cho phép virus xâm nhập vào tế bào vật chủ”.

Tiến sỹ Marc Eloit, người đứng đầu bộ phận phát hiện mầm bệnh tại Viện Pasteur ở Paris và là đồng tác giả nghiên cứu, lưu ý: “Việc phát hiện những loại virus này trong hang dơi củng cố giả thuyết cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ những con dơi sống ở vùng cao nguyên rộng lớn trên Bán đảo Đông Dương”. Ông nói thêm, kết quả nghiên cứu cho thấy 3 loại virus nói trên cũng có thể gây nguy cơ cho sức khỏe con người.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents