Nữ tỉ phú trẻ nhất thế giới nổi tiếng ở Thung lũng Silicon lãnh 4 tội danh lừa đảo

Nữ tỉ phú trẻ nhất thế giới nổi tiếng ở Thung lũng Silicon lãnh 4 tội danh lừa đảo

Ngày 3-1, Elizabeth Holmes – nhà sáng lập của công ty khởi nghiệp tai tiếng Theranos – bị buộc 4 tội danh lừa đảo. Bà Holmes từng nổi tiếng với tham vọng thực hiện nhiều xét nghiệm máu khác nhau chỉ bằng vài giọt máu.

Nữ tỉ phú trẻ nhất thế giới nổi tiếng ở Thung lũng Silicon lãnh 4 tội danh lừa đảo - Ảnh 1.
Elizabeth Holmes, nhà sáng lập của công ty khởi nghiệp tai tiếng Theranos – Ảnh: REUTERS

Vụ án được xem là biểu tượng cho sự sụp đổ của “một thời vội vã và tham lam” ở Thung lũng Silicon, Mỹ.

Holmes, 37 tuổi, là giám đốc sáng giá nhất cho đến nay trong Thung lũng Silicon, đối mặt một loạt cáo buộc về tội lừa đảo.

Thời của Holmes là giai đoạn của các công ty khởi nghiệp (startup) có tham vọng lớn và đối mặt với nhiều rủi ro cao. Các nhà đầu tư đua nhau “giành giật” các thương vụ nóng và thường phớt lờ những rủi ro tiềm ẩn về các công ty mà họ đổ tiền vào.

Theo báo New York Times, bồi thẩm đoàn đã mất 50 giờ đồng hồ để cân nhắc phán quyết đối với 11 cáo buộc dành cho Holmes.

Cuối cùng, Holmes bị kết tội với 3 tội danh lừa đảo qua điện thoại và 1 tội danh âm mưu lừa đảo khi nói dối các nhà đầu tư để huy động tiền cho Theranos.

Bên cạnh đó, Holmes được tuyên trắng án với 4 cáo buộc lừa đảo bệnh nhân tham gia xét nghiệm máu.

Bồi thẩm đoàn chưa đưa ra kết luận với 3 tội danh còn lại về việc lừa dối nhà đầu tư.

Mỗi tội danh đều có mức án cao nhất là 20 năm tù. Bà Holmes được cho là sẽ kháng án.

Holmes từng tuyên bố phương pháp xét nghiệm máu do Theranos phát triển có thể phát hiện nhiều loại bệnh khác nhau chỉ từ vài giọt máu, hiệu quả như hàng chục xét nghiệm riêng lẻ.

Ở thời điểm ban đầu, Holmes nổi lên nhờ học theo cách làm “tạo ra đột phá” giống như Steve Jobs – sách lược đã đưa Apple, Tesla, Google và Facebook trở thành những công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Trong quá trình này, bà Holmes thu hút được sự chú ý của các nguyên thủ quốc gia, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn và giới nhà giàu vì đánh trúng lý tưởng cách mạng hóa ngành y tế.

Holmes đã đi khắp thế giới, nhận được nhiều giải thưởng, xuất hiện trên nhiều tạp chí lớn và được ca ngợi là nữ tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Thế nhưng Holmes phạm phải sai lầm khi nói dối về độ chính xác, các loại xét nghiệm và số lượng thử nghiệm máu mà thiết bị của Theranos có thể thực hiện nhằm mục tiêu gây quỹ.

Theo New York Times, cho tới nay, rất ít giám đốc công nghệ tại Mỹ từng bị cáo buộc lừa đảo và số lượng người bị buộc tội còn thấp hơn nữa.

Nếu bị tuyên án tù, Holmes sẽ trở thành nữ giám đốc nổi tiếng nhất ngồi tù kể từ sau bà Martha Stewart – người bị kết án lừa dối nhà đầu tư về hoạt động mua bán cổ phiếu vào năm 2004.

Theranos, giải thể từ năm 2018, cũng sẽ trở thành vụ “án điểm” cảnh báo các công ty khởi nghiệp khác của Thung lũng Silicon về việc thổi phồng sự thật để kêu gọi đầu tư và lôi kéo hợp đồng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents