Putin nêu lý do không cho người Afghanistan tị nạn

Putin nêu lý do không cho người Afghanistan tị nạn

Tổng thống Nga tuyên bố sẽ không tiếp nhận người tới từ Afghanistan vì không muốn đối phó với phiến quân núp bóng người tị nạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/8 chỉ trích các nước phương Tây vì đưa người tị nạn Afghanistan tới các quốc gia gần biên giới Nga trong lúc chờ xử lý thị thực vào Mỹ và châu Âu.

“Điều này nghĩa là họ có thể không cần visa mà vẫn đến được những quốc gia này, tới nước láng giềng của chúng ta, trong khi các nước phương Tây không muốn đưa người tị nạn vào nước mình mà không có visa?” Putin đặt câu hỏi.

“Tại sao lại sử dụng cách nhục nhã như vậy để giải quyết vấn đề”, Tổng thống Nga chỉ trích, đồng thời tuyên bố sẽ không chấp nhận “phiến quân xuất hiện ở đây dưới vỏ bọc người tị nạn”.

Putin nêu lý do không cho người Afghanistan tị nạn - Hình 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin ở Moskva ngày 20/8. Ảnh: AFP

Mỹ đã đàm phán với nhiều quốc gia để tạm thời tiếp nhận người Afghanistan xin tị nạn sau khi Taliban tiếp quản đất nước hôm 15/8. Taliban kiểm soát hoàn toàn Afghanistan sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh rút quân khỏi quốc gia này, chấm dứt sự hiện diện quân sự kéo dài 20 năm.

Giới chức Nga không tham gia vào nỗ lực sơ tán hàng nghìn người Afghanistan ở sân bay Kabul. Điện Kremlin cho rằng Taliban đã thể hiện những dấu hiệu tích cực trong việc nắm quyền và đã “lập lại trật tự” cho Afghanistan.

“Chúng tôi thấy Taliban đã đưa ra hàng loạt tuyên bố về chấm dứt chiến tranh, về ân xá cho những người tham gia phe đối đầu, về nhu cầu đối thoại toàn quốc”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói. “Những tuyên bố này đang được thực thi”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents