Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản khẩn: Không xét nghiệm kháng thể không cần thiết, sai mục đích

Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản khẩn: Không xét nghiệm kháng thể không cần thiết, sai mục đích

Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM không sử dụng xét nghiệm kháng thể COVID-19 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 4-10, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – đã có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức; phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về việc xét nghiệm kháng thể COVID-19.

Sở Y tế cho biết hiện nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với virus COVID-19.

Xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh COVID-19, chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Nhằm sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, Sở Y tế đề nghị các đơn vị không sử dụng xét nghiệm kháng thể COVID-19 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm xây dựng nội dung truyền thông cho người dân về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.

Phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai về việc xét nghiệm kháng thể này đến các phòng khám và phòng xét nghiệm tư nhân trên địa bàn quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở tư nhân đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh trước đó, đánh vào tâm lý của người dân muốn biết nồng độ kháng thể sau khi tiêm vắc xin hoặc sau khi mắc COVID-19, nhiều tổ chức, cá nhân tung ra các gói xét nghiệm với lời quảng cáo hấp dẫn…

Ngoài các cá nhân, cơ sở y tế đăng thông tin xét nghiệm kháng thể cho người dân với giá khá “chát” từ 300.000-600.000 đồng/lần, nhiều bệnh viện tư, thậm chí bệnh viện công tại TP.HCM, cũng đăng thông tin xét nghiệm dịch vụ kháng thể cho người dân sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có văn bản khẩn gửi viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, giám đốc sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường công tác truyền thông cho người dân và đơn vị xét nghiệm về lợi ích và giá trị.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments