Tàu khu trục, tuần duyên Mỹ qua eo biển Đài Loan

Tàu khu trục, tuần duyên Mỹ qua eo biển Đài Loan

Mỹ điều tàu khu trục Kidd và tàu tuần duyên Munro qua eo biển Đài Loan nhằm “thể hiện cam kết” với khu vực.

Hạm đội 7 hải quân Mỹ thông báo khu trục hạm USS Kidd và tàu tuần duyên USCGC Munro “thực hiện chuyến đi bình thường qua eo biển Đài Loan” ngày 27/8, khẳng định hoạt động này tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đây là lần thứ 7 khu trục hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và lần đầu tiên một tàu tuần duyên thực hiện hoạt động này trong năm nay.

“Chuyến đi thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, thông cáo của Hạm đội 7 cho biết.

Tàu khu trục, tuần duyên Mỹ qua eo biển Đài Loan - Hình 1
Khu trục hạm USS Kidd (phía trên, bên trái) và tàu tuần duyên USCGC Munro (phía dưới, bên phải) di chuyển qua eo biển Đài Loan ngày 27/8. Ảnh: US Navy .

Bộ Quốc phòng Trung Quốc và giới chức đảo Đài Loan chưa bình luận về thông tin này. Trước đó, Trung Quốc nhiều lần chỉ trích Mỹ “gây bất ổn trong khu vực” khi cho chiến hạm qua eo biển Đài Loan.

Chuyến đi diễn ra sau khi Trung Quốc điều nhiều chiến hạm và tiêm kích tham gia diễn tập tiến công ở khu vực ngoài khơi phía tây nam và đông nam đảo Đài Loan hồi tuần trước. Hải quân Mỹ cho chiến hạm qua eo biển Đài Loan với tần suất khoảng một lần mỗi tháng, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ không thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan, song là bên ủng hộ quan trọng nhất và nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.

Truyền thông Trung Quốc trước đó mô tả việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan đại diện cho cách hành xử “xoay như chong chóng” của nước này với đảo Đài Loan và các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden bác bỏ liên hệ giữa Afghanistan với cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents