Thủ đô Canada tê liệt vì tài xế biểu tình

Thủ đô Canada tê liệt vì tài xế biểu tình

Thị trưởng thủ đô Ottawa của Canada phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cuộc biểu tình “vượt ngoài tầm kiểm soát” của các tài xế xe tải phản đối quy định tiêm ngừa COVID-19. Họ đậu xe khắp các con đường làm tê liệt thành phố.

Thủ đô Canada tê liệt vì tài xế biểu tình - Ảnh 1.
Các xe tải lớn đậu chắn hết một con đường ở Ottawa, Canada – Ảnh: AFP

“(Tình trạng khẩn cấp) phản ánh mối nguy hiểm và đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn, an ninh của người dân do các cuộc biểu tình đang diễn ra, và nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ từ các khu vực và các cấp chính quyền khác”, thị trưởng Jim Watson ra tuyên bố ngày 6-2, giờ địa phương. Tuy nhiên ông chưa nói cụ thể sẽ triển khai các biện pháp gì.

Cuộc biểu tình bắt đầu tại Ottawa từ ngày 29-1 và các tài xế đã đậu các xe tải lớn trên những con đường của thành phố, dựng lều, lán tạm và gây huyên náo. Nhiều người dân đã than phiền về tiếng còi inh ỏi, bị người biểu tình quấy rầy, xỉ vả và chặn đường.

Ông Watson mô tả tình hình đã “hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát” và số người biểu tình hiện đông hơn lực lượng cảnh sát. Ông gọi những tài xế xe tải là “vô cảm” khi liên tục “bấm còi, bắn pháo hoa và biến biểu tình thành bữa tiệc”.

Theo Hãng tin AFP, cuộc biểu tình bắt nguồn từ việc các tài xế xe tải tức giận với yêu cầu tiêm ngừa COVID-19 khi đi qua biên giới Mỹ – Canada, nhưng sau đó biến thành biểu tình chống lại các biện pháp chống dịch và chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau.

Họ tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình đến khi những biện pháp hạn chế bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh công Marco Mendicino cũng khẳng định chính quyền sẽ không nhượng bộ về vấn đề vắc xin.

Thủ đô Canada tê liệt vì tài xế biểu tình - Ảnh 2.
Một nhóm người ủng hộ vắc xin xuống đường phản đối biểu tình của nhóm tài xế xe tải ở Canada – Ảnh: AFP

Biểu tình cũng diễn ra với quy mô nhỏ hơn tại các thành phố như Toronto, Quebec và Winnipeg.

Trong khi đó, cảnh sát Canada đã triển khai các biện pháp ngăn biểu tình, bao gồm cấm giúp đỡ, tiếp nhiên liệu các tài xế xe tải, dựng các rào chắn. Ngày 6-2, cảnh sát cho biết đã ghi khoảng 450 vé phạt và mở gần 100 cuộc điều tra liên quan đến cuộc biểu tình.

“Nhóm này là mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta. Những gì chúng ta đang thấy còn lớn hơn không chỉ là vấn đề của thành phố Ottawa, đây là một cuộc nổi dậy trên toàn quốc”, thành viên hội đồng thành phố Ottawa, bà Diane Deans, nói.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents