Tiệm nail đừng để dính luật ADA, tránh bị kiện oan ức

Tiệm nail đừng để dính luật ADA, tránh bị kiện oan ức

Vụ kiện từ “trên trời rơi xuống”

Một tiệm nail người Việt cùng với 2 tiệm khác trong cùng mall ở phía Tây Bắc Los Angeles đồng loạt bị cùng một người kiện với lý do “không có bàn lễ tân cho người khuyết tật.” Số tiền người này đòi mỗi tiệm phải bồi thường lên đến hàng chục ngàn USD.

Cả 3 tiệm nail xem lại camera an ninh trong thời gian gần đây và không thấy có bất kỳ người khuyết tật nào đã vào trong tiệm. Dù vậy, luật sư bị đơn cho biết, đa số các chủ tiệm bị thua kiện vì không mấy ai hiểu rõ về Đạo Luật Bảo Vệ Người Khuyết Tật (American with Disabilities Act – ADA), nên có thể dẫn đến bị kiện mà không hiểu lý do.

Chủ tiệm nail đang dính vào vụ kiện này cho biết: “Cách đây 3 tháng, chúng tôi nhận được thư bằng tiếng Anh, gửi tới tiệm từ văn phòng luật sư. Chúng tôi tưởng là thư rác nên không quan tâm. Hai ngày sau, một người gốc Hispanic mang một lá thư khác cùng một tập hồ sơ tới đưa tận tay tôi. Trên thư ghi rõ tên người nhận là tôi. Sau đó vài tuần, một bức thư tương tự gửi thẳng về địa chỉ nhà tôi.”

Dính luật ADA: Một tiệm nail bị kiện oan ức.
Tiêu chuẩn chổ ngồi cho người khuyết tật.

Đến lúc này thì chủ tiệm vội nhờ ông chủ phố đọc giùm nội dung bức thư vì ông là luật sư Mỹ. Khi đó mới biết rằng chủ tiệm đang bị một người thưa kiện với lý do bàn ‘counter desk’ ở tiệm quá cao, không phù hợp với người khuyết tật và bị đòi bồi thường $15,000.

Ngoài ra, tiệm massage của người Thái và tiệm xì gà của người Philippines cũng bị một người này kiện. Tiệm xì gà bị đòi $17,000, còn tiệm massage thì chưa rõ. Năm ngoái, ông bị một người khuyết tật kiện về bãi đậu xe dành cho họ chưa đúng luật, khiến ông tiêu tốn vài chục ngàn USD tiền tu sửa và bồi thường.

Ông chủ phố đã giới thiệu chủ tiệm nail Việt một luật sư giỏi, chuyên các vụ kiện ADA. Sau khi xem hồ sơ, luật sư liên bang cho biết, người thưa kiện này cùng văn phòng luật sư đại diện cho anh ta, đã thưa kiện hàng trăm cơ sở thương mại quy mô nhỏ ở khu vực quanh đây.

Trong restroom các cơ sở thương mại, phải có các thanh inox gắn vào tường tại khu vực bồn cầu, bồn rửa dành cho người khuyết tật. 

Làm sao để tiệm nail không bị kiện vì luật ADA?

Là người có kinh nghiệm hơn 10 năm, chỉ tiệm người Việt đã rất cẩn thận trong việc thiết kế tiệm để phù hợp với luật pháp, nhất là luật ADA. Chẳng hạn như cửa vào, bàn làm móng, lối đi và khu vệ sinh đều bảo đảm an toàn cho người khuyết tật. Chưa bao giờ người này nghĩ có ngày bị vướng vào vụ kiện từ “trên trời rơi xuống” thế này.

“Phải chi chúng tôi gây thương tích tới khách là người khuyết tật. Đằng này họ chưa từng vào tiệm để làm móng hay gì cả. Thế nhưng luật sư nói dù có ra tòa để kể về việc này, thì vẫn nhiều khả năng bị thua kiện. Nếu thua thì ngoài tiền bồi thường còn phải trả thêm tiền luật sư, thậm chí phải trả cả phí luật sư bên thắng kiện. Cách tốt nhất là thương lượng để nguyên đơn giảm nhẹ tiền bồi thường cho xong chuyện.”, chủ tiệm bức xúc nói.

Anh Đắc Phạm ở Norfolk, Virginia – có kinh nghiệm xây dựng 80 tiệm nail cho biết: “Chuyện khu phố hay nhà hàng bị kiện vì không có đường đi cho xe lăn, không có nhà vệ sinh cho người khuyết tật thì nhiều. Tôi chưa nghe tiệm nào bị kiện vì không có bàn lễ tân cho người khuyết tật. Nay tôi tìm hiểu trên www.ada.gov thì thấy quy định chiều cao bàn lễ tân cao tối thiểu 28 inch và tối đa 36 inch. Bề ngang gầm bàn tối thiểu phải 36 inches để lọt được chiếc xe lăn.”

Theo anh, khi xây dựng tiệm nail phải chú ý các quy định về an toàn và không phân biệt đối xử người khuyết tật, gọi là ADA code. Chẳng hạn như các tiệm phải thiết kế có đủ lối đi, không gian cho người khuyết tật ngồi xe lăn ra vào thoải mái. Các cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh phải rộng tối thiểu 36 inch. Bàn làm móng tay phải có đủ không gian để xe lăn.

Nhiều vụ kiện nhắm vào nhà vệ sinh các tiệm vì xây dựng không theo ADA code. Chẳng hạn bên trong nhà vệ sinh phải có ít nhất 3 thanh vịn gắn vào tường. Tất cả thiết bị như toilet, bồn rửa tay, khay để giấy lau, xà bông đều chỉ cách nền nhà 36 inch để người khuyết tật với được. Trong nhà vệ sinh, cửa phải là tay gạt, không được dùng tay nắm vặn. Trên cửa nhà vệ sinh, phải treo biển hiệu theo giới tính và phải có ký hiệu cho người khuyết tật.

Tuy nhiên, kể từ ngày California có luật chống phân biệt đối xử và công nhận kết hôn đồng tính thì nay lại phát sinh ra thêm kẽ hở khiến các cơ sở kinh doanh rất dễ bị “kiếm chuyện”. Đó là bảng hiệu nhà vệ sinh giờ đây không chỉ có ký hiệu dành cho đàn ông, đàn bà, người khuyết tật mà còn phải có thêm ký hiệu dành cho người đồng tính.

Vì thế, trong tiệm nail, tại khu vực restroom đã treo biển có đủ các ký hiệu dành cho đàn ông, đàn bà, người khuyết tật, đồng tính và còn thêm một dòng chữ: “Restroom này cũng dành cho tất cả mọi người không phân biệt giới tính hay phong cách bề ngoài.”

Theo Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, số người khuyết tật hiện nay chiếm 20% dân số, khoảng 49.7 triệu. Đây là con số không nhỏ, đòi hỏi các cơ sở thương mại phải hết sức lưu tâm để tránh bị kiện vì vi phạm luật ADA này.

Đạo luật Bảo Vệ Người Khuyết Tật ban hành 1990 đưa ra lệnh cấm phân biệt đối xử người khuyết tật trong tất cả các lĩnh vực của đời sống công cộng, bao gồm nơi làm việc, tuyển dụng, trường học, giao thông, bệnh viện, viễn thông và các cơ sở thương mại cộng đồng.

03/2011, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ra văn bản mới nhất hướng dẫn thi hành luật cho cơ sở thương mại nhỏ. Trong đó quy định rõ về chiều cao bàn lễ tân và nhiều quy định khác, để đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu cho người khuyết tật có thể tiếp cận được dịch vụ. Người khuyết tật không chỉ là người đi xe lăn, mà còn có cả người khiếm thính, khiếm thị, khiếm ngôn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents