Tổng thống Ai Cập kêu gọi hạn chế xây dựng đập thủy điện trên các dòng sông quốc tế

Tổng thống Ai Cập kêu gọi hạn chế xây dựng đập thủy điện trên các dòng sông quốc tế

Hôm qua (20/9), Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã kêu gọi hạn chế việc xây dựng đập thủy điện trên các con sông quốc tế mà không có thỏa thuận với các nước hạ nguồn.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến giữa các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các chính phủ về vấn đề khí hậu bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cho rằng, cần phải đối phó nghiêm túc với bất kỳ biện pháp đơn phương nào làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu.

Tổng thống Ai Cập kêu gọi hạn chế xây dựng đập thủy điện trên các dòng sông quốc tế - (Ảnh: elbalad)
Tổng thống Ai Cập kêu gọi hạn chế xây dựng đập thủy điện trên các dòng sông quốc tế – (Ảnh: elbalad)

Ông Abdel Fattah El-Sisi đặc biệt nhấn mạnh vế mối đe dọa của tình trạng xây dựng đập thủy điện trên các sông quốc tế mà không có thỏa thuận với các nước hạ nguồn về các quy tắc tích nước và vận hành. Tổng thống Ai Cập cho rằng, châu Phi đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu, đặc biệt là liên quan đến khan hiếm nguồn nước, hạn hán, sa mạc hóa và mối đe dọa về an ninh lương thực.

Tuyên bố của Tổng thống Ai Cập được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia về vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng do Ethiopia xây dựng tại thượng nguồn sông Nile, tiếp tục rơi vào bế tắc. Trước đó ngày 15/9 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi ba nước nối lại đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Phi, để đạt được thỏa thuận cuối cùng về con đập được tất cả các bên chấp nhận và có tính ràng buộc về pháp lý, theo một lộ trình thời gian phù hợp.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments