Tổng thống Mỹ Biden ký dự luật tặng thưởng huy chương cho cảnh sát bảo vệ Quốc hội

Tổng thống Mỹ Biden ký dự luật tặng thưởng huy chương cho cảnh sát bảo vệ Quốc hội

Tổng thống Joe Biden ngày 5/8 đã ký đạo luật trao tặng Huy chương Vàng của Quốc hội Mỹ cho Cảnh sát Quốc hội và Sở Cảnh sát Thủ đô Washington DC, vì những nỗ lực bảo vệ trụ sở Quốc hội trong vụ bạo loạn xảy ra ngày 6/1/2021 và cả sau đó.

Tham dự sự kiện này có Phó Tổng thống Kamala Harris, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một số nghị sĩ khác, cùng hàng chục sĩ quan thuộc Cơ quan Cảnh sát Quốc hội, Sở cảnh sát Thủ đô Washington và thân nhân của một số cảnh sát thiệt mạng.

Cảnh sát Mỹ. Ảnh: AP.
Cảnh sát Mỹ. Ảnh: AP.

Tại buổi lễ, Tổng thống Biden vinh danh các sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng, gồm Brian Sicknick thiệt mạng ngày 7/1 và Billy Evans thiệt mạng ngày 2/4 khi một người đàn ông đâm xe vào chướng ngại vật bên ngoài trụ sở Quốc hội. Tổng thống Biden đồng thời cho biết, hơn 140 người thực thi pháp luật đã bị thương về thể xác trong cuộc nổi dậy ngày 6/1, những người khác bị chấn thương về tinh thần và có một số sĩ quan đã tự sát kể từ thời điểm đó.

Phát biểu nhân sự kiện này, Tổng thống Biden cảm ơn lực lượng cảnh sát đã bảo vệ trụ sở Quốc hội và quan trọng hơn là bảo vệ Hiến pháp Mỹ; cứu mạng các nghị sĩ được bầu hợp lệ và các nhân viên của họ. Tổng thống Biden nêu rõ, nước Mỹ nợ lực lượng cảnh sát bảo vệ trụ sở Quốc hội, nhất là các sĩ quan đã thiệt mạng một món nợ mà không bao giờ có thể hoàn trả đầy đủ, và cho rằng việc nhận được giải thưởng này là điều “buồn vui lẫn lộn”.

Tổng thống Biden bày tỏ: “Thảm kịch của ngày hôm đó xứng đáng là sự thật hơn tất cả. Chúng ta không thể cho phép lịch sử được viết lại, chúng ta không thể cho phép sự anh dũng của những sĩ quan đó bị lãng quên. Chúng ta phải hiểu những gì đã xảy ra, sự trung thực và sự thật không bị che giấu. Chúng ta phải đối mặt với nó. Đó là những gì các nước vĩ đại làm”.

Theo đạo luật vừa được Tổng thống Biden ký ban hành, Cảnh sát Quốc hội và Sở Cảnh sát Thủ đô Washington, mỗi cơ quan sẽ nhận được một huy chương. Huy chương thứ ba sẽ được trưng bày tại bảo tàng Smithsonian và huy chương thứ tư sẽ được trưng bày tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents