Số ca nhiễm mới gia tăng, Mỹ siết chặt các quy định về tiêm chủng Covid-19

Số ca nhiễm mới gia tăng, Mỹ siết chặt các quy định về tiêm chủng Covid-19

Số ca mắc Covid-19, chủ yếu do biến chủng Delta đang gia tăng nhanh chóng ở Mỹ đặc biệt là ở những người chưa tiêm phòng. Chính vì vậy các quy định về tiêm phòng ngừa Covid-19 đang được tăng cường ở các khu vực công và tư.

Sau nhiều tháng tìm cách thuyết phục những người còn lưỡng lự đi tiêm phòng với nhiều chương trình khuyến khích hấp dẫn như xổ số lên tới hàng triệu USD, uống bia miễn phí hay thậm chí cấp học bổng đại học, các chính quyền địa phương, doanh nghiệp và các trường đại học ở Mỹ hiện đang biến tiêm phòng Covid-19 thành một quy định bắt buộc.  

Mỹ tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: al Jazeera.
Mỹ tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: al Jazeera.

Thành phố New York đã trở thành địa phương đầu tiên yêu cầu có xác nhận tiêm phòng ít nhất 1 liều vaccine với bất kỳ ai muốn tham gia các hoạt động trong nhà như ăn tối ở các nhà hàng, tập gym và tham dự các buổi biểu diễn nghệ thuật. Chính sách này được đưa ra sau khi Thị trưởng Bill de Blasio yêu cầu toàn bộ nhân viên và các nhà thầu của thành phố phải tiêm vaccine hoặc phải xét nghiệm hàng tuần và bị áp đặt nhiều hạn chế khác.

Hai bang Maryland và Virginia tuần trước thông báo việc tiêm phòng sẽ là quy định bắt buộc đối với mọi người lao động ở các bang này nếu không muốn phải xét nghiệm thường xuyên. Trong khi đó, California sẽ yêu cầu tất cả các nhân viên y tế phải tiêm phòng đầy đủ trước 30/09 mà không có lựa chọn nào khác.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden, vốn không có thẩm quyền áp đặt một quy định bắt buộc tầm quốc gia, đã hoan nghênh các biện pháp trên sau nhiều tháng khuyến khích và thuyết phục người dân đi tiêm phòng nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Quan chức điều phối ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients nhấn mạnh “Thông điệp của chúng tôi rất đơn giản. Chúng tôi ủng hộ các yêu cầu tiêm phòng này để bảo vệ người lao động, cộng đồng và đất nước.”

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đã yêu cầu toàn bộ các nhân viên liên bang phải tiêm phòng và những ai chưa tiêm phòng đầy đủ sẽ phải đeo khẩu trang bắt buộc và giãn cách xã hội và sẽ không được tham gia các chuyến công tác chính thức.  

Các chuyên gia y tế kỳ vọng các quy định trên sẽ là bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Mỹ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, số ca nhiễm mới ở nước này đã tăng đột biến lên tới mức trung bình gần 90.000 ca mỗi ngày trong tuần trước. Các chuyên gia cho rằng tiêm phòng là giải pháp duy nhất để đối phó với tình trạng này và nhiều khi “Cây gậy” hiệu quả hơn “Củ cà rốt”.

Tuy nhiên, các quan chức liên bang trước đó đã lưỡng lự trong việc tham gia vào vấn đề quy định tiêm phòng và hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ chỉ dẫn hay hỗ trợ nào đối với các doanh nghiệm muốn áp dụng yêu cầu xác nhận tiêm phòng đối với khách hàng và nhân viên của mình. Chính vì vậy, các biện pháp kiểm tra sẽ không thống nhất.

Thành phố New York có hai hệ thống xác nhận điện tử khác nhau cùng với giấy xác nhận tiêm phòng của CDC. Các trường cao đẳng và đại học cũng phát triển các hệ thống riêng của mình, trong khi đó, chính quyền liên bang đang sử dụng hệ thống xác nhận tiêm phòng trên mạng và một số nhà hàng ở Thủ đô Washington cũng đang yêu cầu khách hàng phải có giấy xác nhận đã tiêm phòng.  

United Airlines, một trong những hãng hàng không lớn ở Mỹ, thứ Sáu tuần trước thông báo sẽ yêu cầu toàn bộ nhân viên của mình ở Mỹ phải tiêm phòng và có bằng chứng xác nhận. Đây là hãng hàng không nội địa đầu tiên ở Mỹ ra quy định này đối với nhân viên của mình.   

Các hệ thống bệnh viện và cơ sở chăm sóc lâu dài như Mayo Clinic và Kaiser Permanente cũng đang thực hiện các quy định tiêm phòng, trong khi đó, các công ty công nghệ như Facebook và Goode sẽ yêu cầu nhân viên của mình phải tiêm phòng trước khi quay lại văn phòng làm việc.

Tính tới cuối tuần trước, số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới mỗi ngày ở Mỹ đã tăng 9 lần so với hồi đầu tháng 7 và cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Hầu hết các ca nhiễm được khi nhận ở các khu vực có tỷ lệ tiêm phòng thấp trong đó bao gồm hai bang Florida và Texas. Trong khi đó, tỷ lệ nhập viện cũng tăng cao nhất kể từ tháng 2 với khoảng 66.000 ca mỗi ngày. Số trẻ em mắc Covid-19 trong tuần từ 22/7 tới 29/7 tăng lên gần 72/000, tăng 84% so với 1 tuần trước đó.

Delta hiện đang là biến chủng chủ đạo ở Mỹ và có tới 93% các ca nhiễm mới dương tính với biến chủng này. Tới nay mới chỉ có khoảng 58,5% dân số Mỹ được nhận ít nhất 1 liều vaccine và 50% được tiêm phòng đầy đủ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents