Trực thăng Mỹ không cần phi công

Trực thăng Mỹ không cần phi công

Trực thăng UH-60A thực hiện chuyến bay thử nghiệm không có tổ lái, sử dụng hệ thống tự động hóa giúp giảm tải cho phi công khi làm nhiệm vụ.

Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và công ty Sikorsky thuộc tập đoàn Lockheed Martin ngày 5-7/2 tiến hành hai đợt bay thử với mẫu trực thăng UH-60A Black Hawk đặc biệt, khi hoàn toàn không có phi công hiện diện trong buồng lái.

Video được Lockheed Martin công bố cho thấy trực thăng UH-60A Black Hawk cất cánh từ căn cứ Campbell ở bang Kentucky hôm 5/2 mà không có phi công nào điều khiển. Chuyến bay thử thứ hai diễn ra sau đó hai ngày, nhưng tập đoàn này không công bố thêm hình ảnh.Video Player is loading.DừngHiện tại 1:00/Thời lượng 1:07Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Trực thăng UH-60A bay tự động trong thử nghiệm ngày 5/2. Video: Lockheed Martin.

“Chiếc Black Hawk đã di chuyển với tốc độ và độ cao điển hình qua môi trường mô phỏng thành phố, né tránh các tòa nhà giả định và điều chỉnh lộ trình theo thời gian thực”, thông cáo của DARPA có đoạn.

Trong chuyến bay thử, trực thăng UH-60A đã tự động thực hiện nhiều động tác cơ động phức tạp trước khi tiếp đất an toàn và tắt động cơ. Sau đó, hai phi công bước vào khoang lái và điều khiển trực thăng di chuyển về vị trí tập kết.

Đợt bay thử là bước tiến mới trong dự án Hệ thống Tự động hóa Công việc Tổ lái (ALIAS) được khởi động từ năm 2014. Dự án ứng dụng công nghệ Matrix của Sikorsky, trong đó kết hợp phần mềm với các thiết bị phần cứng để kiểm soát hệ thống điện tử và điều khiển cơ khí trên máy bay. ALIAS từng được thử nghiệm trên trực thăng S-76B và máy bay cánh bằng Cessna 208 Caravan.

ALIAS được mô tả là “bộ thiết bị được thiết kế theo nhu cầu, dễ dàng lắp đặt và tháo rời”. Nhà sản xuất đặt mục tiêu phát triển hệ thống có khả năng đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ từ lúc cất cánh đến hạ cánh, đủ sức kiểm soát phi cơ trong trường hợp khẩn cấp hoặc những thời điểm mà tổ lái không thể tập trung điều khiển trực thăng.

Máy bay trang bị ALIAS vẫn có tổ lái đầy đủ để giám sát nhiệm vụ và trực tiếp điều khiển khi cần. DARPA đang lên kế hoạch thử nghiệm biến thể UH-60M sử dụng hệ thống điều khiển điện tử tại căn cứ Eustis ở bang Virginia trong tháng tới.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments