Trung Quốc tuyên án doanh nhân Canada 11 năm tù

Trung Quốc tuyên án doanh nhân Canada 11 năm tù

Tòa án Trung Quốc tuyên phạt doanh nhân Canada Michael Spavor 11 năm tù vì tội gián điệp, trong vụ xét xử mà phía Canada chỉ trích mang động cơ chính trị.

Trung Quốc tuyên án doanh nhân Canada 11 năm tù - Ảnh 1.
Ông Michael Spavor, công dân Canada, bị tuyên án 11 năm tù tại Trung Quốc cho cáo buộc làm gián điệp – Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn phán quyết của tòa án ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, ngày 11-8 buộc tội ông Spavor làm “gián điệp và cung cấp bí mật nhà nước một cách phi pháp”. 

Trung Quốc cũng tịch thu 50.000 nhân dân tệ (7.700 USD) tài sản cá nhân và sẽ trục xuất doanh nhân Canada này.

Dù bản án không đề cập thời gian trục xuất, một luật sư Trung Quốc cho biết nước này thường trục xuất sau khi tù nhân mãn hạn tù hoặc cũng có thể sớm hơn trong một số trường hợp đặc biệt.

“Chúng tôi lên án quyết định này. Còn một cơ hội để kháng cáo. Ông Spavor sẽ trao đổi với các luật sư riêng về chuyện này” – đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton phát biểu ngay sau phán quyết.

Trước đó một ngày, ông Barton cũng lên án việc tòa án Trung Quốc giữ nguyên bản án tử hình đối với công dân Canada Robert Schellenberg bị buộc tội buôn lậu ma túy.

Ông Spavor bị bắt cùng một công dân Canada khác là ông Michael Kovrig năm 2018 với cáo buộc làm gián điệp. 

Canada chỉ trích đây là các vụ bắt giữ mang động cơ chính trị, sau khi Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei – theo yêu cầu của phía Mỹ.

Căng thẳng đã đẩy quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh chạm đáy trong thời gian qua.

Bắc Kinh khẳng định việc họ bắt giữ 2 công dân Canada là hoàn toàn hợp pháp nhưng cáo buộc vụ xét xử bà Mạnh của Canada là “thuần chính trị”. Giới phân tích nhận định các bản án cứng rắn của Bắc Kinh với công dân Canada nhằm gây sức ép để Ottawa thả bà Mạnh.

Ngược lại, công tố viên Robert Frater của Canada ngày 10-8 cho rằng không ai được xét xử công bằng hơn bà Mạnh tại nước này và khẳng định không có sai sót gì trong vụ việc.

Các luật sư của bà Mạnh đang cố gắng ngăn việc Canada dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ xét xử cáo buộc bà lừa gạt Ngân hàng HSBC về mối quan hệ giữa Huawei và công ty con Skycom.

Các phiên xét xử bà Mạnh dự kiến kết thúc ngày 20-8 nhưng Canada có thể mất vài tháng để quyết định có dẫn độ bà về Mỹ hay không.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents