Từ chối tiêm phòng sẽ phải trả bảo hiểm cao hơn?

Từ chối tiêm phòng sẽ phải trả bảo hiểm cao hơn?

Mệt mỏi với sự gia tăng những ca bệnh do chủng Delta và tỷ lệ tiêm phòng thấp, nhiều người đã cho rằng những người chưa được tiêm phòng phải được trả nhiều tiền bảo hiểm hơn hoặc trả toàn bộ chi phí cho bất kỳ dịch vụ chăm sóc nào họ cần nếu bị nhiễm Covid-19.  

tu choi tiem phong

“Trong trường hợp bạn không muốn tiêm vắc xin Covid-19, hãy thanh toán toàn bộ tiền viện phí khi bạn đến viện”. Đây là tuyên bố trên Marketwatch gần đây. Ngay cả tại The New York Time, CNN và MSNBC, Elisabeth Rosenthal, tổng biên tập của Kaiser Health News cũng khẳng định cần có các hình phạt tài chính tương tự. Arthur Caplan, một nhà đạo đức y khoa nổi tiếng đồng tình khi cho rằng “ Nếu bạn không tiêm phòng… bạn phải trả một khoản phạt tài chính vì bạn không làm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.”  

Nghe có vẻ là một lập luận hấp dẫn tuy nhiên xem xét về mặt lâu dài nó có thể làm suy yếu sự tiến bộ về hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của chúng ta hiện nay.  

Quan điểm: Bệnh nhân phải chịu trách nhiệm chăm sóc chính họ  

Theo quan điểm này, mỗi cá nhân hay gia đình buộc phải xem xét tình trạng sức khỏe của mình và lên kế hoạch cẩn thận cho các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với họ. Một giám đốc điều hành có đủ khả năng để chọn mua gói bảo hiểm bạch kim cho cả gia đình trong khi một công nhân phải suy nghĩ xem làm thế nào để mua bảo hiểm cho thu nhập ít ỏi họ kiếm được.  

Trước khi đạo luật bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (PPACA) ra đời, các công ty bảo hiểm sức khỏe sẽ cá nhân hóa sản phẩm của họ dựa trên khả năng chi trả dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đối với người thiếu tiền, họ sẽ rao bán những kế hoạch vụn vặt mà thực tế chẳng có gì. Những người có bệnh tiền sử bệnh có thể không được tham gia bảo hiểm ở tại doanh nghiệp trong tối đa một năm, con số lên tới khoảng 18% người đăng ký bị từ chối bảo hiểm.  

tu choi tiem phong

Khi đạo luật PPACA được ký bởi Barack Obama năm 2010 để giúp nâng cao chất lượng và khả năng chi trả của bảo hiểm y tế, giảm tỷ lệ không có bảo hiểm bằng cách mở rộng phạm vi bảo hiểm công và tư nhân. Đạo luật này cũng bắt buộc các công ty bảo hiểm phải phục vụ tất cả mọi người muốn mua bảo hiểm và đặt giá đều bất chấp các bệnh đã có sẵn từ trước hay giới tính của họ. Nhờ vậy mà các công ty bảo hiểm cuối cùng đã không còn sử dụng các chiến thuật để ngăn chặn những bệnh nhân ít sinh lời hơn.  

Tại sao chúng ta phải trả tiền cho sự liều lĩnh của người khác? 

Vậy tại sao chúng ta phải trả tiền bảo hiểm cho những người không tiêm phòng vắc xin và liều lĩnh với chính sức khỏe của mình. Nói như vậy, cũng có nghĩa rằng nếu một người lái xe liều lĩnh và tổng số sửa xe của họ 4 lần mỗi năm thì họ phải trả nhiều hơn những người lá xe cẩn thận và có hồ sơ hoàn hảo.  

Logic này sẽ không đúng trong một hệ thống chăm sóc sức khỏe xã hội. Một vấn đề rõ ràng rằng tuổi thọ và tỷ lệ mắc bệnh của mỗi người là khác nhau, giữa người giàu và người nghèo, da trắng và da đen, người có trình độ đại học và những người không có bằng cấp.  

Cho một ví dụ: Các công ty bảo hiểm đã được phép tính bảo hiểm cao hơn 50% cho những người hút thuốc. Hình phạt này không khuyến khích mọi người bỏ thuốc mà ngược lại khiến họ không muốn mua bảo hiểm. Bởi những người hút thuốc có nhiều khả năng là người nghèo và bệnh tật, họ đã bị loại bỏ khỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe.  

Kết luận  

Nếu sức khỏe là sự lựa chọn thì chúng sẽ tạo ra nhiều các vấn đề xã hộ đằng sau. Chúng ta cần dịch vụ chăm sóc sức khỏe xa hội với mức chia sẻ hi phí bằng 0 cho tất cả mọi người. Bởi tính phí phạt cho những người không tiêm phòng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các công ty bảo hiểm xử phạt các hành vi sức khỏe khác. Và tình trạng này khi trở nên phổ biến, đạo luật PPACA sẽ trở nên suy yếu và chính chúng ta sẽ bị đe dọa bởi quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.  

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents