Xuất khẩu khẩu trang y tế giảm một nửa

Xuất khẩu khẩu trang y tế giảm một nửa

Sản lượng khẩu trang y tế xuất khẩu nửa đầu năm giảm nửa so với cùng kỳ 2020 khi ngành dệt may khôi phục đơn hàng truyền thống.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6, sản lượng khẩu trang y tế xuất khẩu của Việt Nam đạt 20,07 triệu chiếc, giảm 6,5% so tháng 5. Tính chung nửa đầu năm, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu 277,5 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại, giảm khoảng 50% so với mức 557 triệu khẩu trang y tế xuất khẩu trong nửa đầu năm 2020.

Sản lượng khẩu trang y tế xuất khẩu giảm mạnh trong hai tháng 5 và 6, sau khi chạm mốc cao nhất nửa năm là 62,45 triệu chiếc trong tháng 4. Đến tháng qua, chỉ còn 18 doanh nghiệp chính tham gia xuất khẩu mặt hàng này, so với 100 doanh nghiệp cùng thời điểm của năm ngoái.

Khẩu trang y tế được tháo phanh xuất khẩu từ cuối tháng 4/2020 theo hướng không giới hạn số lượng, giúp các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất mặt hàng này lúc Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tuy nhiên, đến nay, xuất khẩu mặt hàng này thu hẹp do tình hình dịch bệnh tại các nước phát triển đã dần được kiểm soát nhờ các chiến dịch tiêm chùng.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp dệt may đã có lượng đơn hàng các sản phẩm truyền thống dồi dào, quay trở lại nền lĩnh vực sản xuất chính. Đơn cử, Dệt may Thành Công nửa đầu năm thu 1.860 tỷ đồng, lãi 117 tỷ đồng nhờ các đơn hàng truyền thống dồi dào, bù đắp thiếu hụt đơn hàng PPE (khẩu trang và đồ bảo hộ).

Theo báo cáo của Bộ Công Thương hồi đầu tháng 6, nhiều doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng hết quý III và cả năm. Thực tế này trái ngược với một năm trước khi Covid-19 bắt đầu bùng phát, các doanh nghiệp chỉ có đơn hàng theo tuần.

Đơn hàng dệt may “đổ” về nhiều, theo giải thích của Bộ Công Thương, do nhu cầu mua sắm hàng hoá tiêu dùng (quần áo, giày dép…) của người tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, EU, Nhật Bản… tăng rõ rệt khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế phục hồi và dần dỡ bỏ lệnh phong toả.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents