Mỹ chế tài các quan chức Trung Quốc liên quan tới trấn áp ở Hong Kong

Mỹ chế tài các quan chức Trung Quốc liên quan tới trấn áp ở Hong Kong

Mỹ ngày thứ Sáu áp đặt chế tài lên bảy quan chức Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh trấn áp dân chủ ở Hong Kong, nỗ lực mới nhất của Washington buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về điều mà họ gọi là sự xói mòn nền pháp trị ở cựu thuộc địa của Anh.

Các chế tài, do Bộ Tài chính Mỹ công bố, nhắm vào các cá nhân từ văn phòng liên lạc ở Hong Kong của Trung Quốc, được Bắc Kinh sử dụng để thi hành các chính sách của mình tại lãnh thổ này thuộc Trung Quốc.

Bảy người được đưa vào danh sách “những cá nhân được định danh đặc biệt” của bộ là Chen Dong, He Jing, Lu Xinning, Qiu Hong, Tan Tienui, Yang Jianping và Yin Zonghua, tất cả đều là phó chủ nhiệm tại văn phòng liên lạc, Reuters cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói các quan chức Trung Quốc trong những năm qua đã “làm suy yếu một cách có hệ thống” các thể chế dân chủ của Hong Kong, trì hoãn các cuộc bầu cử, loại các nhà lập pháp dân cử ra khỏi chức vụ và bắt giữ hàng ngàn người vì không đồng ý với các chính sách của chính phủ.

“Trước những quyết định của Bắc Kinh trong năm qua vốn đã bóp nghẹt khát vọng dân chủ của người dân Hong Kong, chúng tôi đang hành động. Hôm nay, chúng tôi gửi một thông điệp rõ ràng rằng Hoa Kỳ kiên quyết đứng về phía người Hong Kong,” ông Blinken nói trong một phát biểu.

Bộ Tài chính nhắc đến một cảnh báo kinh doanh được cập nhật riêng được ban hành cùng lúc với các Bộ Ngoại giao, Thương mại và An ninh Nội địa nêu bật lo ngại của chính phủ Mỹ về tác động của luật an ninh quốc gia của Hong Kong đối với các công ty quốc tế.

Những người chỉ trích nói rằng Bắc Kinh thực thi luật đó vào năm ngoái để tạo điều kiện cho việc trấn áp các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và báo chí tự do.

Cảnh báo nói các công ty đối mặt với rủi ro liên quan đến giám sát điện tử mà không có lệnh và đến việc giao nộp dữ liệu của công ty và khách hàng cho nhà chức trách, đồng thời nói thêm rằng các cá nhân và doanh nghiệp nên nhận thức được hậu quả tiềm ẩn của việc tiếp xúc với các cá nhân hoặc tổ chức bị chế tài.

Các hành động này được công bố chỉ hơn một năm sau khi cựu Tổng thống Donald Trump ra lệnh đìnhh chỉ tư cách đặc biệt của Hong Kong theo luật của Mỹ để trừng phạt Trung Quốc vì điều mà ông gọi là “những hành động áp bức” đối với lãnh thổ này.

Mỹ đã áp đặt các chế tài đối với các quan chức cao cấp khác, bao gồm nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam và các sĩ quan cảnh sát cao cấp, vì vai trò của họ trong việc hạn chế các quyền tự do chính trị ở lãnh thổ này.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents