Bất chấp cảnh báo, Thế vận hội Tokyo cho phép tối đa 10.000 khán giả mỗi địa điểm

Bất chấp cảnh báo, Thế vận hội Tokyo cho phép tối đa 10.000 khán giả mỗi địa điểm

Các nhà tổ chức hôm 21/6 giới hạn số lượng 10.000 khán giả nội địa cho mỗi địa điểm tại Thế vận hội Tokyo 2020, vài ngày sau khi các chuyên gia cảnh báo rằng việc tổ chức sự kiện mà không có người hâm mộ sẽ là lựa chọn ít rủi ro nhất trong đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Quyết định vốn được mong đợi này theo sau những bình luận của cả các nhà tổ chức và cố vấn y tế của chính phủ cho thấy nỗ lực của Nhật Bản nhằm cứu vãn hàng tỷ đô la chi tiêu trong bối cảnh dư luận phản đối mạnh mẽ và lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh trở lại.

Nhật Bản đã tránh được các đợt bùng phát dịch COVID-19, vốn đã khiến nhiều quốc gia bị tê liệt. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng vaccine diễn ra chậm chạp và hệ thống y tế bị đẩy vào bờ vực ở nhiều khu vực của Nhật.

Giới hạn cho Thế vận hội, dự kiến bắt đầu vào ngày 23/7, “sẽ định mức 50% sức chứa của địa điểm, tối đa là 10.000 người”, Reuters dẫn lời các nhà tổ chức cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, việc cổ vũ chào mừng chiến thắng hay động viên tinh thần của các vận động viên “chiếu dưới” sẽ khó diễn ra vì việc hò hét bị cấm. Các nhà tổ chức cũng cho biết người tham dự sẽ phải đeo khẩu trang và khán giả sẽ được yêu cầu đi thẳng đến các địa điểm và về thẳng nhà.

Con số trên có thể giảm hơn nữa sau ngày 12/7, tùy thuộc vào việc các biện pháp COVID-19 “bán khẩn cấp”, hết hạn vào ngày hôm trước, có được gia hạn hay không và có bất kỳ biện pháp chống lây nhiễm nào khác có hiệu lực vào thời điểm đó hay không, các nhà tổ chức cho biết thêm.

Quyết định cấm khán giả nước ngoài tham dự Thế vận hội đã được đưa ra từ lâu.

Sân vận động quốc gia Nhật Bản, được xây dựng cho Thế vận hội Tokyo 1964 và Thế vận hội lần này, là nơi tổ chức các môn điền kinh và bóng đá, lẽ ra sẽ có đến 68.000 người hâm mộ nhưng hiện tại sẽ chỉ còn dưới 15% sức chứa.

Chủ tịch Tokyo 2020 Seiko Hashimoto cho biết các nhà tổ chức vẫn đang xem xét liệu có nên cho phép phục vụ rượu tại các địa điểm tổ chức hay không. Trong khi các chuyên gia lên tiếng bày tỏ lo ngại, bà Hashimoto trước đó nói rằng bà đang xem xét đến việc cho phép lên đến 10.000 người hâm mộ tham dự.

Một số chuyên gia y tế hàng đầu của Nhật Bản hôm thứ Sáu nói rằng cấm khán giả tham dự Thế vận hội sẽ là “lựa chọn ít rủi ro nhất”.

Khoảng 65% công chúng Nhật Bản muốn sự kiện bị hoãn lại hoặc bị hủy bỏ, theo một cuộc thăm dò của đài truyền hình Asahi News Network. Gần 70% nói họ nghĩ rằng Thế vận hội sẽ không được tổ chức một cách an toàn và an ninh.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents