Chuyên gia: Thế vận hội không khán giả là lựa chọn ‘ít rủi ro nhất’ cho Tokyo 2020

Chuyên gia: Thế vận hội không khán giả là lựa chọn ‘ít rủi ro nhất’ cho Tokyo 2020

Các chuyên gia y tế Nhật Bản hôm 18/6 cho rằng việc cấm khán giả đến Thế vận hội là lựa chọn ít rủi ro nhất để tổ chức cuộc tranh tài, ngay cả ban tổ chức có vẻ kháng cự lại khả năng cho phép người hâm mộ đến các địa điểm tổ chức Thế vận hội trong đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Chính phủ và các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã nhiều tháng không đưa ra quyết định liệu khán giả trong nước có được phép đến xem Thế vận hội hay không, cho thấy mong muốn cứu vãn sự kiện trong bối cảnh công chúng phản đối mạnh mẽ. Trong khi đó, quyết định cấm người hâm mộ nước ngoài đến dự Thế vận hội đã được đưa ra từ lâu.

Nhật Bản đã tránh được các đợt bùng phát dịch COVID-19, vốn đã khiến nhiều quốc gia bị tê liệt. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng vaccine diễn ra chậm chạp và hệ thống y tế bị đẩy vào bờ vực ở nhiều khu vực của Nhật. Việc chính phủ thúc đẩy tổ chức Thế vận hội đã bị các bệnh viện và công đoàn bác sĩ chỉ trích nặng nề.

Các chuyên gia, dẫn đầu bởi cố vấn sức khỏe hàng đầu Shigeru Omi, nói trong một báo cáo công bố hôm 18/6 rằng: “Có nguy cơ việc đi lại của mọi người và giao lưu trong Thế vận hội sẽ làm lây lan nhiễm dịch và gây căng thẳng cho hệ thống y tế”.

Các chuyên gia này cho rằng tổ chức Thế vận hội mà không có khán giả là lựa chọn “ít rủi ro nhất” và là lựa chọn lý tưởng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khả năng rằng các địa điểm có thể có tới 10.000 người hâm mộ ở những khu vực mà những biện pháp “bán khẩn cấp”, như rút ngắn giờ mở cửa nhà hàng, đã được dỡ bỏ. Điều này làm tăng nhận thức rằng Thế vận hội có thể được tổ chức với khán giả.

Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra tại cuộc họp diễn ra vào thứ Hai giữa các nhà tổ chức, bao gồm Tokyo 2020 và Ủy ban Olympic Quốc tế, và đại diện từ các quốc gia và chính quyền Tokyo.

Chủ tịch Tokyo 2020, Seiko Hashimoto, nói rằng mặc dù bà thừa nhận Thế vận hội sẽ an toàn hơn khi không có khán giả, nhưng các nhà tổ chức vẫn đang tìm cách để người hâm mộ đến các địa điểm an toàn giống như các sự kiện khác.

Thế vận hội Tokyo đã bị trì hoãn vào năm ngoái khi đại dịch hoành hành. Theo Reuters, việc hủy bỏ sẽ gây tốn kém cho các nhà tổ chức, chính quyền Tokyo, các nhà tài trợ và công ty bảo hiểm.

Theo một cuộc thăm dò của tờ tin tức Jiji công bố hôm thứ Sáu, có khoảng 41% người Nhật muốn hủy bỏ Thế vận hội. Cuộc thăm dò cũng cho thấy nếu Thế vận hội diễn ra, 64% công chúng muốn không có khán giả tham dự.

Hôm 17/6, chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định chấm dứt các biện pháp hạn chế COVID-19 khẩn cấp ở 9 quận, bao gồm cả Tokyo, trong khi vẫn giữ một số biện pháp hạn chế “bán khẩn cấp”.

Tokyo dự kiến sẽ bị hạn chế như vậy cho đến ngày 11/7. Tình trạng khẩn cấp hiện tại, là đợt thứ ba kể từ tháng 4 năm ngoái, sẽ hết hạn vào ngày 20/6.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents