Bất chấp Omicron, doanh số bán hàng kỳ nghỉ tăng 8,5%

Bất chấp Omicron, doanh số bán hàng kỳ nghỉ tăng 8,5%

Doanh số bán hàng kỳ nghỉ tăng với tốc độ nhanh nhất trong 17 năm, ngay cả khi người mua sắm vật lộn với giá cao hơn, thiếu sản phẩm và biến thể Covid-19 mới hoành hành trong vài tuần cuối cùng của mùa đông, theo một biện pháp chi tiêu.

Mastercard SpendingPulse, theo dõi tất cả các loại thanh toán bao gồm tiền mặt và thẻ ghi nợ, báo cáo hôm Chủ nhật rằng doanh số bán hàng kỳ nghỉ đã tăng 8,5% so với một năm trước đó. Mastercard SpendingPulse dự kiến sẽ tăng 8,8%.

Kết quả, bao gồm từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 24 tháng 12, được thúc đẩy bởi việc mua quần áo và đồ trang sức.

Doanh số bán hàng kỳ nghỉ đã tăng 10,7% so với kỳ nghỉ trước đại dịch 2019.

Theo danh mục, quần áo tăng 47%, trang sức 32%, điện tử 16%. Doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng 11% so với một năm trước và 61% so với năm 2019. Các cửa hàng bách hóa ghi nhận mức tăng 21% so với năm 2020.

Sau khi Omicron tấn công, một số người tiêu dùng ở nhà và chuyển chi tiêu của họ sang thương mại điện tử – nhưng doanh số bán hàng vẫn tăng mạnh. Steve Sadove, cố vấn cấp cao của Mastercard và là cựu Giám đốc điều hành của Saks Inc. cho biết: “Tôi thực sự cảm thấy hài lòng về cách mùa Black Friday năm nay diễn ra. Mọi người cảm thấy không thoải mái khi mua hàng trực tiếp vì thế bán hàng trực tuyến đã phát triển hơn và hoạt động bán hàng tại cửa hàng đã chậm lại một chút. ”

Một bức tranh rộng lớn hơn sẽ được tiết lộ vào tháng tới khi Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất quốc gia, đưa ra kết quả hai tháng kết hợp vào giữa tháng 1. Kết quả sẽ dựa trên phân tích số liệu bán hàng tháng 11 và tháng 12 từ Bộ Thương mại. Các nhà phân tích cũng sẽ mổ xẻ kết quả tài chính quý IV từ các nhà bán lẻ khác nhau dự kiến sẽ được công bố vào tháng Hai.

Nhìn chung, các nhà phân tích đã mong đợi một kỳ nghỉ lễ mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi hoạt động mua sắm sớm bắt đầu từ tháng 10 với dự đoán thiếu hụt sản phẩm. Người tiêu dùng cũng quyết tâm ăn mừng các ngày lễ sau khi một năm bị cấm đoán. Tuy nhiên, tháng 11 đã có doanh số bán lẻ chậm lại, một phần do hoạt động mua sắm từ sớm. Đồng thời biến thể Omicron xuất hiện nhanh chóng trở thành phiên bản virus thống trị ở Hoa Kỳ, đã làm hỏng kế hoạch nghỉ lễ của nhiều người Mỹ, những người đã phải hủy các cuộc gặp mặt vào phút trước.

Vào đầu tháng 12, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho biết doanh số bán hàng kỳ nghỉ đang trên đà đánh bại dự báo đã phá kỷ lục về mức tăng từ 8,5% đến 10,5% so với giai đoạn năm ngoái. Doanh số bán hàng kỳ nghỉ tăng 8,2% vào năm 2020 khi người mua sắm bị phong tỏa trong giai đoạn đầu của đại dịch, chi tiền mua sắm  trực tuyến đồ ngủ và hàng gia dụng.

Nhóm kỳ vọng rằng doanh số bán hàng trực tuyến và bán hàng không qua cửa hàng khác, được tính vào tổng số, sẽ tăng từ 11% đến 15%. Các con số không bao gồm các đại lý ô tô, trạm xăng và nhà hàng. Theo tập đoàn, doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ đã tăng trung bình 4,4% trong 5 năm qua.

Bản cập nhật từ NRF đã được đưa ra vào đầu tháng 12, ngay trước khi Omicron trở thành mối đe dọa lớn hơn ở Mỹ và bắt đầu phá vỡ các doanh nghiệp từ nhà hát Broadway đến nhà hàng. Nhưng lưu lượng truy cập cửa hàng nói chung không giảm, mặc dù một số cửa hàng đang báo cáo sự sụt giảm ở các địa điểm thành phố lớn. Trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 12, lưu lượng truy cập cửa hàng đã tăng gần 20% so với một năm trước đó, mặc dù giảm 23% so với cùng tuần trong năm trước đại dịch 2019, theo Sensormatic Solutions. Peter McCall, quản lý cấp cao của Sensormatic về tư vấn bán lẻ, lưu ý rằng người mua sắm vẫn sẽ đến các cửa hàng bán lẻ nhưng hiện đang ưa chuộng các trung tâm mua sắm ngoài trời và trung tâm mua sắm cửa hàng hơn là các trung tâm mua sắm khép kín.

Doanh số bán lẻ tiếp tục tăng trong một môi trường kinh tế đã gây khó khăn cho một số nhà bán lẻ. Nhiều người đã phải tăng lương mạnh để tìm và giữ nhân công, làm tăng chi phí kinh doanh của họ. Họ cũng tranh giành để lấp đầy các kệ hàng với các cảng lớn của Hoa Kỳ vẫn được hỗ trợ.

Đồng thời, người Mỹ đã chứng minh khả năng phục hồi của họ theo những cách khác nhau. Họ trả nhiều tiền hơn cho các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và khí đốt, gây áp lực lên ngân sách của người mua sắm vào dịp lễ. Trên thực tế, giá tiêu dùng đã tăng 5,7% trong năm qua, tốc độ nhanh nhất trong 39 năm, do lạm phát tăng cao đối mặt với người Mỹ với mùa mua sắm nghỉ lễ đang diễn ra. Mức tăng tháng 11, được Bộ Thương mại công bố hôm thứ Năm, theo sau mức tăng 5,1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 10, tiếp tục chuỗi tăng giá hàng năm cao hơn mục tiêu lạm phát 2% do Cục Dự trữ Liên bang đặt ra.

Người Mỹ cũng học cách thích nghi với tình trạng khan hiếm sản phẩm, chuyển sang lựa chọn thay thế nếu không có lựa chọn hàng đầu của họ, hoặc xem xét các địa điểm khác như eBay để tìm thương hiệu hàng đầu của họ.

Mặc dù các nhà bán lẻ hộp lớn như Target và Walmart đã hứa sẽ có sẵn các kệ hàng cho kỳ nghỉ lễ, nhưng những hạn chế về nguồn cung dường như vẫn còn sơ khai ở những nơi khác. CEO Brian Cornell của Target gần đây đã nói với Associated Press rằng ông tin rằng sẽ mất vài năm để các tắc nghẽn của chuỗi cung ứng được giải tỏa.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents