Bộ trưởng tài chính Mỹ cảnh báo cạn ngân sách vào 18-10

Bộ trưởng tài chính Mỹ cảnh báo cạn ngân sách vào 18-10

Ngày 28-9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo Chính phủ Mỹ có thể cạn ngân sách vào ngày 18-10 tới nếu Quốc hội không nâng mức trần nợ công.

Bộ trưởng tài chính Mỹ cảnh báo cạn ngân sách vào 18-10 - Ảnh 1.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện ngày 28-9 – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, trong bức thư gửi các nhà lập pháp Mỹ ngày 28-9, bà Yellen nói ngân sách của Bộ Tài chính Mỹ sẽ nhanh chóng cạn kiệt vào thời điểm nói trên, và chưa chắc bộ này có thể trang trải các khoản sau ngày 18-10.

Cùng ngày, bà Yellen và chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Jerome Powell cũng trình bày tại một phiên điều trần của Thượng viện Mỹ để xem xét các giải pháp của hai cơ quan này trong việc bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước đại dịch COVID-19.

Bà Yellen nói với Thượng viện nếu trần nợ không được nâng lên, Mỹ sẽ vỡ nợ. Theo bà Yellen, đây sẽ là một sự kiện “thảm khốc”, có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông Powell cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ nâng trần nợ công đúng lúc để tránh vỡ nợ.

Bà Yellen đưa ra cảnh báo trên một ngày sau khi Đảng Cộng hòa tại Thượng viện bác bỏ dự luật cấp tiền cho Chính phủ Mỹ hoạt động tới cuối năm nay, và đình chỉ áp dụng mức trần nợ công 28,4 nghìn tỉ USD tới cuối năm 2022.

Về mặt kỹ thuật, Chính phủ Mỹ đã đạt tới giới hạn nợ nói trên vào tháng 7 vừa qua, buộc Bộ Tài chính Mỹ đã phải sử dụng “các biện pháp đặc biệt” để ngăn nguy cơ vỡ nợ.

Tuy nhiên, theo bà Yellen, những biện pháp đặc biệt này sẽ hết hạn vào khoảng 20 ngày nữa.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments