Các tác giả công nghệ vaccine mRNA liệu có nhận được giải Nobel 2021?

Các tác giả công nghệ vaccine mRNA liệu có nhận được giải Nobel 2021?

Hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman phát triển công nghệ quan trọng sử dụng trong vaccine Covid-19 mRNA có phải là những ứng viên sáng giá cho giải thưởng Nobel năm 2021?

Hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman phát triển công nghệ quan trọng sử dụng trong vaccine Covid-19 mRNA đã được trao Giải thưởng Nghiên cứu Y khoa Lâm sàng Lasker-DeBakey (Lasker-DeBakey Clinical Medical Research Award) năm 2021, kèm theo giải thưởng này là khoản tiền 250.000 USD.

Hai nhà khoa học Katalin Karikó (phải) và Drew Weissman. Nguồn: vzonetvgh.com
Hai nhà khoa học Katalin Karikó (phải) và Drew Weissman. Nguồn: vzonetvgh.com

Theo Lasker Foundation, Mary và Albert Lasker thành lập Giải thưởng Lasker vào năm 1945 để vinh danh các nhà khoa học có những khám phá sinh học cơ bản và những tiến bộ lâm sàng nhằm giúp cải thiện sức khỏe con người. Năm nay, hai nhà khoa học Katalin Karikó và Tiến sĩ Drew Weissman sẽ chia sẻ một giải thưởng cho nhiều thập kỷ nghiên cứu của họ về RNA thông tin (mRNA), tạo nên cơ sở vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna .

Đầu tháng này, hai nhà khoa học trên đã giành được Giải thưởng đột phá trong Khoa học Đời sống (Breakthrough Prize in Life Sciences) trị giá 3 triệu USD. Thông qua nghiên cứu của mình, nhóm đã tìm ra cách đưa mRNA tùy chỉnh vào tế bào của con người một cách an toàn mà không gây ra phản ứng miễn dịch có hại trong quá trình này, Live Science cho biết.

Ở dạng tự nhiên, mRNA chuyển tiếp các hướng dẫn từ DNA của con người đến các vị trí xây dựng trong tế bào, nơi các protein mới được tạo ra. Các vaccine theo công nghệ mRNA hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tự, hướng các tế bào xây dựng các protein cụ thể. Ví dụ, vaccine Covid-19 hướng dẫn các tế bào xây dựng protein đột biến của virus corona để hệ thống miễn dịch có thể học cách nhận ra mầm bệnh.

Hai nhà khoa học nữ đoạt giải Nobel Hóa học 2020 về chỉnh sửa bộ gen

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel này đã phát hiện ra công cụ sắc bén trong công nghệ gen, giúp cắt gen với độ chính xác cao, từ đó giúp viết lại gen, chữa bệnh di truyền, tăng năng suất cây trồng…

Trong tương lai, nhiều phương pháp điều trị và loại vaccine có thể được sản xuất bằng công nghệ này. Ví dụ, Weissman – một nhà miễn dịch học và là giáo sư nghiên cứu vaccine tại Trường Y Perelman của Đại học Pennsylvania – đã tiến hành các thử nghiệm vaccine mRNA được thiết kế để ngăn ngừa mụn rộp sinh dục, cúm và HIV. Karikó, Phó Chủ tịch cấp cao của BioNTech và là trợ giảng về phẫu thuật thần kinh tại Trường Y Perelman, đang phát triển các phương pháp điều trị bệnh ung thư và các bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng dựa trên mRNA.

Vào đầu tháng 9, khi bộ đôi này giành được Giải thưởng đột phá danh giá trên, Weissman nói với Live Science là có tiềm năng to lớn cho tương lai của RNA sửa đổi. Phòng thí nghiệm của ông hiện đang làm việc với 150 phòng thí nghiệm khác nhau trên khắp thế giới, phát triển các loại vaccine mRNA và phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy sự quan tâm đến nó đang tăng lên từng ngày.

Ngoài giải thưởng Lasker và Giải thưởng Đột phá trị giá 3 triệu USD, vào tháng 8, Karikó và Weissman đã nhận được giải thưởng Louisa Gross Horwitz về Sinh học hoặc Hóa sinh, được trao cho công trình đột phá trong khoa học y tế, Đại học Columbia cho biết. Trước đó, vào tháng 2/2021, theo tạp chí đại học BrandeisNOW, cặp đôi này đã giành được Giải thưởng Rosenstiel, công nhận các nhà nghiên cứu khoa học cơ bản đã chuyển đổi lĩnh vực y học.

Nhiều người giành giải thưởng Lasker trong quá khứ đã tiếp tục giành được giải Nobel, liệu nhóm nghiên cứu này có thể tiếp tục giành được giải thưởng danh giá nhất này không? Người đồng sáng lập Moderna và là nhà sinh học tế bào gốc Derrick Rossi đã nói rằng, theo một số tiêu chí, họ chắc chắn nên được xem xét trao giải Nobel hóa học, Stat News đưa tin.

Việc nhiều chủ nhân Giải thưởng Lasker đã tiếp tục giành được giải Nobel cho thấy, Karikó và Weissman cũng có thể sớm giành được giải thưởng này. Trong lịch sử 75 năm của Giải thưởng Lasker, 95 người nhận giải thưởng này sau đó đã nhận được giải Nobel. Tương tự, 51 trong số 106 người đoạt Giải Horwitz cũng như 36 trong số 93 người đoạt Giải Rosenstiel trước đây, đã đoạt giải Nobel.

Trong một cuộc thăm dò phổ thông gần đây, độc giả của tạp chí ChemistryViews đã liệt kê Karikó là một trong những lựa chọn hàng đầu của họ cho giải Nobel hóa học năm 2021. Người ta nhận thấy rằng, trung bình, có khoảng cách 9 năm giữa việc giành được Giải thưởng Rosenstiel và giành được một giải Nobel, James Haber – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Y tế Cơ bản Rosenstiel cho biết tại buổi lễ Rosenstiel năm nay. Vì vậy, chúng ta sẽ phải chờ xem liệu Ủy ban Nobel có gọi tên của Karikó và Weissman vào tháng 10 hay không.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments