Chương trình thực phẩm cho người già ở San Jose thu hút người Việt

Chương trình thực phẩm cho người già ở San Jose thu hút người Việt

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, bầu trời ảm đạm, mưa gió sụt sùi. Những người tuổi trẻ đi làm, đi học…v.v. cuộc đời vẫn nở hoa trước mặt. Những người cao niên, đặc biệt là người lớn tuổi Việt Nam, đang xa quê hương thì sao? Tuỳ theo hoàn cảnh mỗi gia đình.

Cổ nhân có nói “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh.” Làm sao kể hết nỗi niềm.

Nhân có một ngày nắng ráo, trên bầu trời nắng ấm xôn xao, một vài con chim sáo đen bay nhảy trên ngọn cây, ngoài đường phố. Phóng viên bổn báo vác máy hình đi một vòng khu phố chợ Việt Nam. Không khí Tết chưa về. Đường phố vẫn nhộn nhịp. Chúng tôi ghé qua văn phòng của một ngôi nhà vừa mới khánh thành vào tháng 9/2021, Trung Tâm Phục Vụ Việt Mỹ-Vietnamese American Service Center (VASC)

Hôm nay chúng tôi muốn mời bà con đồng bào Việt Nam đi qua một vài nét chính của Trung Tâm này. Nơi đây có nhiều dịch vụ: Thư viện, quán cà phê, phòng đọc sách, nhà hàng, nơi hội họp, các lớp nghề, các văn phòng chỉ dẫn các vấn đề liên quan đến sức khoẻ, xã hội, điền đơn bảo hiểm, an sinh…v.v. Và mỗi ngày đều có một bữa ăn trưa giá rẻ hoặc miễn phí cho người cao niên. Văn phòng mở cửa tư 8:00 AM-5:00PM thứ Hai đến thứ Sáu.

Chúng tôi tiếp xúc với nhân viên -Ông Jack- và được biết mỗi ngày từ 11:30-1:00 có bữa ăn miễn phí cho người cao niên – 60 tuổi và lớn hơn (Senior). Rất dễ dàng để nhận bữa ăn này. Có thể gọi số 408-518-6200, hoặc đến trực tiếp tại văn phòng, hoặc ghi tên qua mạng lưới điện toán (online) www.sccgov.org/snpsignup , nên ghi tên trước 1 ngày để nơi đây sắp sẵn phần ăn cho quý vị. Bữa ăn có yêu cầu đóng $3/phần, nhưng không bắt buộc. Ông Jack cho biết “Số tiền $3 để phụ giúp cho chương trình được kéo dài lâu hơn. Không bắc buộc phải đóng tiền này.”

Nhìn qua thực đơn mỗi ngày đều thay đổi. Thực đơn ngày 7/1/2022 ghi: Cá hấp gừng hành, cơm gạo nâu, Bông cải xanh, sữa tươi (Ăn chay có tàu hủ)

Ngoài việc cung cấp bữa ăn trưa, nơi đây còn có nhiều dich vụ khác.

Theo tài liệu cung cấp thì: Cộng đồng người cao niên ở Hạt Santa Clara đang thay đổi đáng kể. Báo cáo hàng năm cho biết Chương trình Dinh dưỡng Người cao niên nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu dinh dưỡng lương thực, giải quyết vấn đề giao thông, xác định và cải thiện sự sống cô đơn, và xác định các chương trình giúp ông bàchăm sóc trẻ em sống trong cộng đồng. Chương trình được xây dựng dựa trên sự đa dạng của cộng đồng người lớn tuổi và những đóng góp của họ cho cộng đồng.

Mục tiêu của chương trình này là giúp những người lớn tuổi được chăm sóctốt, và có thể tiếp xúc các dịch vụ công cộng không giới hạn. Điều này thựchiện được thông qua sự quan hệ củachính quyền với những nơi cung cấp dịch vụ và luôn có sự đổi mới. Trongnăm đầu tiên của chương trình này đã có hơn 2,500 phần ăn đã được phân phát trong Cộng đồng tại Mountain View.

Người phụ trách điền đơn cho biết “Mỗi bữa ăn phục vụ khoảng 400 người.”

Vào năm tới, Senior Nutrition Program (SNP) rất vui mừng được tiếp tục nhằm giải quyết các nhu cầu của cộng đồng đang có nhiều người già.

Có một số chương trình đang được thực hiện:

Chương trình ăn uống bằng phiếu nhà hàng: Việc ra mắt chương trình bữa ăn nhà hàng là một dự án sẽ giúp tăng giờ phục vụ bữa ăn bao gồm các bữa ăn tối tại một số nhà hàng chọn lọc.

Ăn uống chung giữa các thế hệ: Mục tiêu của chương trình này là tăngcường các bữa ăn giữa các thế hệ, hợp tác với việc phục vụ thanh thiếu niên, và giải quyết nhu cầu lương thực có đủ dinh dưỡng cho các ông bà chăm sóc cháu.

Giải pháp công nghệ mới sắp thựchiện: Cuối năm nay, SNP sẽ đưa ra bản đồ Hệ thống Thông tin vị trí (GIS) đểngười thụ hưởng có thể dễ tìm kiếm các địc chỉ của SNP gần đó, tìm được các phương tiện di chuyển công cộng tốt nhất là các đường xe buýt, và kháchhàng có thể đánh giá các dịch vụ cung cấp và nhiều dịch vụ khác ngay trên mạng lưới. Vào năm 2021, SNP sẽ đưa ra một  giải pháp dữ liệu căn bản sẽ cho phép hợp lý hóa các thủ tục thu thập dữ liệu, nâng cao dịch vụ vận chuyển bằng cách cung cấp các tiện ích vào thángkhách hàng ghi danh, cung cấp dữ liệu thời gian thu thập thông tin và nâng cao các dịch vụ thông qua việc thiết lậpchương trình điện toán online.

Trong năm vừa qua, SNP đã đạt được những bước tiến đáng kể nhằm đạt được các mục tiêu của chương trình. Và qua việc làm này cũng đã mang lại những bài học quan trọng về những gì phù hợp với người lớn tuổi, và cách SNP có thể quản trị tốt nhất các nguồntài trợ để phục vụ tối đa cho sức khỏe của người lớn tuổi

Điểm nổi bật của SNP: Giá $ 9.86 cho 1 bữa ăn, có 14.833 số người tham gia. Phục vụ được 1,231,627 bữa ăn.  Phục vụ được 10 món ăn của các sắc tộc …v.v.

Chương trình Dinh dưỡng Người cao niên (SNP) đã phục vụ Quận Santa Clara từ năm 1974, giúp người lớn tuổi sống tự lập và ở đâu mà họ lựa chọn.

SNP hợp tác với các thành phố và các tổ chức dựa vào cộng đồng để cung cấp các bữa ăn và nguồn tài trợ. Các dịch vụ này đã có tại các nơi công cộngnhư trung tâm cộng đồng và trung tâm cư trú dành cho người cao niên..v.v. Người lớn tuổi bị trở ngại về di chuyển, ở trong nhà nuôi dưỡng cũng có thể nhận được các dịch vụ thông qua chương trình cung cấp bữa ăn bằng xe đưa đến tận nhà (Meal On Wheel).

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với sức khỏe, thể chất và phẩm chất cuộc sống. Đây là một phần quan trọng của các dịch vụ cung cấp tại nhà và tại cộng đồng dành cho người lớn tuổi.

SNP được tài trợ một phần thông qua Chương trình Dinh dưỡng do Đạo luật Người Mỹ lớn tuổi (Older Americans Act Nutrition Program), nhằm giúp đỡcác dịch vụ về dinh dưỡng cho người cao niên trên toàn lãnh thổ liên bang.

Trong năm 2020, Chương trình Dinh dưỡng đã phục vụ tổng cộng 1.433.802 bữa ăn

Mục tiêu của SNP là giảm sự thiếuthốn về thực phẩm; về y tế, và phúc lợixã hội; và làm giảm các tình trạng vềsức khỏe của người cao niên. Các mục tiêu này được thực hiện thông qua các dịch vụ như sau:

Bữa ăn bổ dưỡng cho người lớn tuổi

Cung cấp phương tiện vận chuyển

Các lớp học và hội thảo về sức khỏe

Tạo Cơ hội giao tiếp và gặp gỡ những người bạn mới

Các chương trình đặc biệt dành cho người lớn tuổi sống một mình trong nhà không người thân thuộc.

Các bữa ăn dinh dưỡng, hoặc các dịch vụ khác hiện có tại Trung Tâm Phục Vụ Việt Mỹ, xin gọi số  (408) 518-6200, hoặc vào trang nhà www.sccgov.org/snpsignup, hoặc đến trực tiếp tại Trung Tâm toạ lạc tại 614 Tully Rd., San Jose, CA 95111

Để biết thêm thông tin, hãy gọi vănphòng của Quận Hạt số 408-975-4860

Quý độc giả cũng có thể xem địa chỉ các nơi cung cấp qua các tấm hình đính kèm.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents