Đặc phái viên Mỹ tới Nga và Pháp để thảo luận chương trình hạt nhân Iran

Đặc phái viên Mỹ tới Nga và Pháp để thảo luận chương trình hạt nhân Iran

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/9 thông báo Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley sẽ có chuyến thăm tới Nga và Pháp trong tuần này để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley sẽ có chuyến thăm tới Nga và Pháp trong tuần này. Ảnh: NBC News

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông báo của bộ trên nêu rõ: “Đặc phái viên Malley và một phái đoàn nhỏ sẽ tới Moskva và Paris từ ngày 7-10/9 tham gia các cuộc tham vấn với các đối tác Nga và châu Âu của chúng tôi về chương trình hạt nhân của Iran và sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được và thực thi thỏa thuận sơ bộ về việc hai bên tuân thủ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA)”.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết ông Malley sẽ gặp các quan chức Nga tại Moskva vào ngày 8-9/9 và các quan chức Pháp, Anh, Đức, Liên minh châu Âu (EU) tại Paris trong ngày 10/9. Theo quan chức này, các cuộc thảo luận giữa ông Malley cùng các đối tác Nga và châu Âu sẽ không tập trung vào cuộc họp của ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong tuần tới.

Ông nhấn mạnh nội dung thảo luận trọng tâm trong chuyến đi này của ông Malley là vấn đề “ngoại giao hạt nhân với Iran”, đồng thời cho rằng Mỹ hiện chưa rõ khi nào có thể nối lại các cuộc đàm phán với Tehran nhằm khôi phục thỏa thuận JCPOA trong khi Iran vẫn tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân. Quan chức này còn cho biết các bên cũng đang thảo luận những biện pháp thay thế trong trường hợp Iran không quan tâm đến việc quay trở lại thỏa thuận hoặc dự kiến quay trở lại nhưng kèm theo những điều kiện mà Mỹ không thể chấp nhận được. Đề cập đến việc ông Malley không đến Trung Quốc trong chuyến đi lần này, quan chức Mỹ cho biết Washington đang liên lạc với các quan chức quốc gia châu Á này.

Trước đó cùng ngày 7/9, IAEA cho biết nhiệm vụ thanh sát hạt nhân của cơ quan này tại Iran đã bị “suy yếu nghiêm trọng” sau khi Tehran đình chỉ một số hoạt động thanh sát của IAEA đối với các hoạt động hạt nhân ở nước này. Bên cạnh đó, IAEA cũng cho biết Iran đã tăng cường kho urani được làm giàu vượt mức cho phép theo JCPOA. Theo IAEA, Iran còn không giải đáp các nghi vấn của cơ quan này, trong đó có những dấu vết urani được phát hiện tại 3 địa điểm mà Tehran chưa công bố. IAEA cho rằng điều này có thể khiến việc nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trở nên khó khăn hơn.

Báo cáo mới nhất nêu trên được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục thỏa thuận năm 2015 vẫn bị đình trệ, trong đó Iran cảnh báo các cuộc đàm phán có thể sẽ không được nối lại trong nhiều tháng nữa. Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về việc cả hai nước trở lại tuân thủ JCPOA cũng bị đình lại thời gian qua. Pháp và Đức kêu gọi Iran sớm quay trở lại đàm phán, trong khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh Tehran đã sẵn sàng, song sẽ không chịu khuất phục trước “sức ép” của phương Tây.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents