Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm hoạt động, thể hiện sự hoành tráng và quyền lực

Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm hoạt động, thể hiện sự hoành tráng và quyền lực

Trung Quốc sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản cầm quyền vào thứ Năm 1/7 với những hoạt động hoành tráng và một diễn văn “quan trọng” của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Ông Tập, nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc kể từ thời ông Mao Trạch Đông, và đảng cộng sản đang ở thế thượng phong khi Trung Quốc phục hồi nhanh chóng sau đợt bùng phát COVID-19 và nước này đi theo đường lối lấn lướt hơn trên trường quốc tế.

Trong hơn 100 năm qua, đảng cộng sản đã “viết nên một chương huy hoàng trong lịch sử phát triển của đất nước Trung Quốc và sự tiến bộ của nhân loại”, ông Tập nói hôm 29/6 trong một buổi lễ vinh danh các đảng viên gương mẫu.

Kể từ khi lên nắm quyền tổng bí thư Trung Quốc vào cuối năm 2012 và chủ tịch nước vào tháng 3/2013, ông Tập đã thẳng tay trấn áp nạn tham nhũng làm xói mòn uy tín đạo đức của đảng và củng cố vị trí là nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời ông Mao với việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước.

Số lượng đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng thêm 2,43 triệu người vào năm 2020, là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ khi ông Tập trở thành chủ tịch nước và hiện có 95,15 triệu đảng viên, theo dữ liệu công bố hôm 30/6.

Cùng với việc đảng cộng sản mạnh lên dưới thời ông Tập và không gian cho sự bất đồng chính kiến bị thu hẹp, quan điểm của công chúng ngày càng mang đậm chất dân tộc chủ nghĩa hơn, với nhiều người Trung Quốc bày tỏ niềm tự hào về những thành tựu của đất nước, ghi nhận sự lãnh đạo của ông Tập và đảng cộng sản.

Mặt khác, Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức, bao gồm phản ứng dữ dội từ phương Tây về các hành động của Trung Quốc ở Hong Kong, Tân Cương và Biển Đông và áp lực của họ đối với Đài Loan, cũng như triển vọng nhân khẩu học trong nước xấu đi gây đe dọa đến tăng trưởng kinh tế của nước này.

Bắc Kinh hiện cũng vẫn chịu áp lực của thế giới về sự thiếu minh bạch trong việc xử lý sớm ổ dịch COVID-19, khi nó được phát hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

Về phía người dân, khi được hỏi liệu có muốn đảng cộng sản tiếp tục nắm quyền trong 100 năm nữa hay không, cô Fu Yangen, 27 tuổi, người Bắc Kinh, trả lời rõ ràng và dứt khoát là “Có!”

Nhưng bất chấp những thành tựu của đảng cộng sản, không phải ai cũng đánh giá cao sự hiện diện đang mở rộng của đảng.

Một sinh viên 21 tuổi họ Liu nói: “Gần đây tôi nhận ra rằng mọi thứ chúng tôi thấy và những gì chúng tôi được giáo dục đều liên quan đến đảng, và điều đó đã làm biến đổi một cách tinh vi đời sống của chúng tôi”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents