Dự án đại sứ quán trị giá 1,2 tỷ USD của Mỹ sẽ có gì?

Dự án đại sứ quán trị giá 1,2 tỷ USD của Mỹ sẽ có gì?

Khu phức hợp đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội được đầu tư ngân sách 1,2 tỷ USD, với thiết kế đề cao tính bền vững và bảo vệ môi trường.

Lễ ký kết thỏa thuận cho thuê đất xây dựng đại sứ quán mới của Mỹ diễn ra chiều 25/8 tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh. Đây là bước đi quan trọng hướng đến việc hiện thực hóa mục tiêu thiết lập một trụ sở đại sứ quán mới của Mỹ ở Hà Nội.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, chịu trách nhiệm thiết kế kiến trúc cho công trình này là tập đoàn EYP Architecture & Engineering, trụ sở tại Washington, D.C., Mỹ.

Trên trang web chính thức của EYP, công ty này cho biết: “Công trình được lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, nơi nổi tiếng với vùng biển lung linh và hàng nghìn đảo đá vôi cao chót vót. Vật liệu xây dựng thể hiện cách tiếp cận ngoại giao minh bạch và hướng tới tương lai của Mỹ”.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris bên phối cảnh trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Ảnh: Reuters.
Dấu mốc quan trọng cho quan hệ Việt – Mỹ

Khu phức hợp đại sứ quán mới của Mỹ sẽ nằm trên đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Diện tích của khu phức hợp vào khoảng 3,2 ha, với quy mô xây dựng khoảng 39.000 m2, và tổng ngân sách dự án là 1,2 tỷ USD.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, công trình này là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Đại sứ quán kỳ vọng khu phức hợp sẽ là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và hòa quyện sức sống của thành phố với sự thanh bình của thiên nhiên. Vị trí của công trình này có thể hỗ trợ và trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới.

Trên website chính thức, EYP cho biết các hoạt động ngoại giao của đại sứ quán mới sẽ được tổ chức trong khu nhà với mặt tiền chạy dọc theo đường lớn, còn khu vực dân sự sẽ được thiết kế với tầm nhìn ra công viên Cầu Giấy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents