Đường dây xuất lậu hàng nghìn tấn quặng được bóc gỡ như thế nào?

Đường dây xuất lậu hàng nghìn tấn quặng được bóc gỡ như thế nào?

Các đối tượng trong đường dây xuất lậu trót lọt hàng nghìn tấn quặng ra nước ngoài.

Tuy nhiên hành vi phạm tội của đường dây này này đã bị Công an Quảng Ninh phát hiện và bóc gỡ.

Đường dây xuất lậu hàng nghìn tấn quặng được bóc gỡ như thế nào? - Hình 1
Đường dây xuất lậu hàng chục nghìn tấn quặng ra nước ngoài bị Công an Quảng Ninh bóc gỡ (Ảnh: Công an cung cấp).

Quặng đội lốt giấy cuộn

Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh chiều nay, 31/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất điều tra vụ án xuất lậu quặng ra nước ngoài, đề nghị truy tố 16 đối tượng trong vụ án với tội danh “Buôn lậu”.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Ninh, phát hiện tại cửa khẩu Bắc Luân có hiện tượng doanh nghiệp tại Hà Nội xuất khẩu hàng hóa là giấy cuộn sang Trung Quốc. Trong khi từ trước tới nay Trung Quốc chỉ xuất giấy đi chứ không nhập khẩu. Điều bất thường này khiến các điều tra viên đặt nghi vấn.

Qua theo dõi các điều tra viên nhận thấy, việc vận chuyển giấy hầu hết bằng các loại xe siêu trường, siêu trọng và chỉ tập trung vào những ngày cuối tuần. Các phương tiện đều tập kết tại bãi kiểm hóa của hải quan trong đêm và làm thủ tục xuất trong ngày. Đặc biệt qua giám sát, các trinh sát phát hiện xe chạy rất ì ạch nên hàng hóa không thể là giấy.

Từ những kết quả điều tra ban đầu như trên, Phòng đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh để tiến hành xác minh làm rõ. Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Phòng đã tiến hành rà soát phát hiện doanh nghiệp vận chuyển dùng giấy tờ giả và địa chỉ của công ty cũng là “ảo”. Chuyên án đấu tranh lập tức được xác lập.

Đường dây xuất lậu hàng nghìn tấn quặng được bóc gỡ như thế nào? - Hình 2

Vào lúc 10h15 ngày 10/9/2020, khi những chiếc xe đầu kéo đang di chuyển theo hướng sang biên giới, cơ quan công an đã bất ngờ kiểm tra 2 xe trong đoàn xe này. Kết quả, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một xe vận chuyển 51,52 tấn quặng kim loại và xe còn lại vận chuyển 49,88 tấn quặng kim loại.

Toàn bộ số quặng trên 2 xe đều được cất giấu trong thùng tôn hình trụ ống tròn và được ngụy trang thành giấy cuộn bên ngoài nhằm qua mặt các lực lượng chức năng. Chủ hàng là Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu An Phát Việt Nam (Công ty An Phát), địa chỉ tại khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Trước đó, công ty này đã làm thủ tục mở tờ khai xuất khẩu cho lô hàng trên là giấy carton dạng cuộn dùng để tạo lớp sóng, hàng mới 100% (được áp thuế suất xuất khẩu 0%) tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, nguồn gốc số quặng trên không có hóa đơn, chứng từ kèm theo và được thu gom, tập kết tại Bắc Ninh, đóng gói ngụy trang thành giấy cuộn để xuất lậu sang Trung Quốc.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nhà kho tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mà đối tượng cầm đầu là Nguyễn Khắc Vĩnh (SN 1986, ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình).

Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ 150.361 kg quặng các loại; 25 tấn giấy, 8 tấn tôn sắt dùng để ngụy trang quặng và nhiều phương tiện, đồ vật, công cụ, máy móc phục vụ việc đóng thùng tôn và đóng gói quặng.

Lợi dụng chính sách áp thuế xuất khẩu bằng 0% đối với mặt hàng giấy cuộn để xuất quặng

Đường dây xuất lậu hàng nghìn tấn quặng được bóc gỡ như thế nào? - Hình 3
Lực lượng chức năng khám xét kho cất giấu quặng (Ảnh: Công an cung cấp).

Căn cứ kết luận giám định, chứng cứ, tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn lậu khoáng sản” và ra quyết định khởi tố bị can đối với Wang XiaoQing (Vương Hiểu Thanh, người Trung Quốc) với vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây; Nguyễn Khắc Vĩnh cùng 15 đối tượng trong đường dây về tội “Buôn lậu”.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Khắc Vĩnh khai nhận, do trước kia đã từng làm giấy, cuộn giấy để xuất khẩu cho các doanh nghiệp của Trung Quốc nên vào cuối năm 2019, Vĩnh có quen biết với Wang XiaoQing (Vương Hiểu Thanh, SN 1981, ở TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Sau khi quen nhau, Wang XiaoQing cho biết đã thu mua gom được số lượng quặng lớn, muốn thuê Vĩnh vận chuyển sang Trung Quốc với giá 3 triệu đồng/tấn.

Theo đề nghị của Wang XiaoQing, Vĩnh đã giới thiệu Lê Anh Đức, từng học và tốt nghiệp Đại học Vân Nam – Trung Quốc để phiên dịch, giúp sức cho Wang XiaoQing trong quá trình thu mua gom quặng. Sau khi bàn bạc, thống nhất với Wang XiaoQing, Nguyễn Khắc Vĩnh thuê nhà kho tại tỉnh Bắc Ninh để làm nơi đóng gói quặng. Wang XiaoQing có trách nhiệm tập kết quặng về kho, xưởng cho Vĩnh.

Để vận chuyển, Vĩnh đã cho hàn tôn, tạo thành một thùng hình trụ tròn bên trong để chứa quặng, sau đó ngụy trang, bọc giấy bên ngoài. Phía 2 đầu dùng 2 lớp giấy mỏng để cho giống giấy cuộn để ngụy trang quặng; sau đó kê khai hải quan gian dối để xuất khẩu quặng theo cửa khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nhằm qua mặt lực lượng chức năng, Nguyễn Khắc Vĩnh đã chỉ đạo đồng bọn hoạt động độc lập theo từng công đoạn, đối tượng nào được giao nhiệm vụ gì thì biết nhiệm vụ đó.

Theo Thượng tá Bùi Duy Hưng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Ninh, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây này rất tinh vi khi nghiên cứu và lợi dụng chính sách áp thuế xuất khẩu bằng 0% đối với mặt hàng giấy cuộn.

Đường dây xuất lậu hàng nghìn tấn quặng được bóc gỡ như thế nào? - Hình 4
Đối tượng Nguyễn Khắc Vĩnh được xác định là điều hành mọi hoạt động phạm tội của đường dây (Ảnh: Công an cung cấp).

Cũng theo Công an Quảng Ninh, Cơ quan điều tra cũng đã chứng minh được vai trò của Phạm Văn Kiên trong việc thành lập và đứng tên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu An Phát Việt Nam, để lấy pháp nhân mở tờ khai xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái , ký khống các tờ giấy trắng A4; giao con dấu và chữ ký số của Công ty cho Nguyễn Văn Tuân, Nguyễn Thế Cường, Tô Tiến Trung, Vũ Thành Nam quản lý, sử dụng vào việc kê khai gian dối thành giấy cuộn và làm các thủ tục xuất khẩu tại Móng Cái.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu giữ tổng số 251,761 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm. Đồng thời cũng làm rõ chỉ trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 9/2020, đường dây này đã thông quan, xuất lậu 10.217 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm trị giá hơn 200 tỷ đồng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents