Làm vỡ lọ vắc xin, y tá Đức tiêm nước muối sinh lý để che giấu

Làm vỡ lọ vắc xin, y tá Đức tiêm nước muối sinh lý để che giấu

Reuters đưa tin, một y tá người Đức ở thị xã Schortens, huyện Friesland , bang Niedersachsen sau khi đánh rơi và làm vỡ một lọ vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer vào tháng 4 đã bơm nước muối để tiêm nhằm che đậy số vắc xin bị hao hụt .

Làm vỡ lọ vắc xin, y tá Đức tiêm nước muối sinh lý để che giấu - Hình 1

Chính quyền địa phương cho biết gần 9.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 5.3 đến ngày 20.4 cần phải được tiêm lại, theo đài phát thanh NDR của Đức. Tất cả người bị tiêm nước muối đều trên 70 tuổi và đã đến tiêm tại cùng một địa điểm ở Schortens-Roffhausen.

Peter Beer, phó trưởng đồn cảnh sát Wilhelmshaven/Friesland, cho biết các nhà chức trách đã đưa ra kết luận trên sau khi nghe lời khai của nhiều nhân chứng vào tháng 6. Giới chức địa phương cũng nói những người có thể đã bị tiêm nước muối thay vì vắc xin sẽ được liên hệ để đi chủng ngừa lại.

Làm vỡ lọ vắc xin, y tá Đức tiêm nước muối sinh lý để che giấu - Hình 2
Người dân ngồi nghỉ tại chỗ để theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Dresden (Đức), ngày 29.7 . REUTERS

Khi lần đầu phát hiện sự việc vào tháng 4, nhà chức trách đã xét nghiệm kháng thể cho những người nghi bị tiêm nước muối để xác định xem họ có được tiêm vắc xin hay chưa. Tuy nhiên, các quan chức cho biết do sự cố đã diễn ra nhiều tháng, việc xét nghiệm kháng thể có thể không giúp ích trong việc xác định người bị tiêm nước muối, NDR đưa tin.

Giới chức y tế Đức cho biết nước muối không gây hại đến sức khỏe của những người bị tiêm phải. Giới chức địa phương cũng đang điều tra về động cơ tráo vắc xin của y tá trên. Các nhà điều tra cho biết người phụ nữ này đã chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội chỉ trích việc tiêm chủng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents