Lũ tàn phá hơn 1.100 ngôi nhà ở Triều Tiên, nỗi lo mất mùa hiển hiện

Lũ tàn phá hơn 1.100 ngôi nhà ở Triều Tiên, nỗi lo mất mùa hiển hiện

Truyền thông nhà nước của Triều Tiên ngày 5-8 cho biết lũ lụt do mưa lớn đã gây ra thiệt hại nặng về tài sản cho người dân ở nước này.

Lũ tàn phá hơn 1.100 ngôi nhà ở Triều Tiên, nỗi lo mất mùa hiển hiện - Ảnh 1.
Đường sá, vườn tược, nhà cửa, cầu cống đều bị phá hủy trong nước lũ ở Triều Tiên do mưa lớn – Ảnh: news.sky.com

Đài truyền hình nhà nước KRT ngày 5-8 đưa tin mưa lớn xảy ra ở một số khu vực duyên hải phía đông, bao gồm các tỉnh Bắc và Nam Hamgyong. Bản tin cho thấy nhiều ngôi nhà bị ngập đến nóc, cầu và đê bị cuốn trôi. Nhiều khu vực tại tỉnh Bắc và Nam Hamgyong ghi nhận lượng mưa 300-580mm.

Đã có hơn 1.100 ngôi nhà bị hư hại, hàng nghìn người phải sơ tán, trang trại bị ngập úng và đường sá bị cuốn trôi sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài.

Những thông tin này xuất hiện trong bối cảnh nỗi lo về tình trạng mất mùa và tác động của nó đến nguồn cung cấp lương thực ở Triều Tiên đang tăng lên. Ngày 3-8, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) còn cho rằng Triều Tiên đang xả kho gạo dự trữ của quân đội do thiếu lương thực.

Trong cuộc điện đàm ngày 6-8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui Yong về việc viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Tuy nhiên hai cơ quan ngoại giao của hai nước đều không tiết lộ thêm chi tiết cụ thể nào.

Theo Hãng tin Reuters, hầu hết nguồn hàng nhập khẩu và viện trợ nước ngoài về Triều Tiên đã bị ngưng lại do các lệnh đóng cửa biên giới nước này đặt ra để ngăn chặn dịch COVID-19 và do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Triều Tiên hôm qua dự báo vùng ven biển phía đông sẽ có mưa lớn từ ngày 7 đến 9-8. Trong tháng 8, nhiều nơi sẽ có mưa lớn, thiệt hại sẽ tăng thêm. 

Lũ lụt tại những vùng sản xuất nông nghiệp có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình thiếu lương thực tại Triều Tiên, đặc biệt sau đợt nắng nóng kéo dài và hạn hán tháng trước. Mùa hè năm ngoái, Triều Tiên cũng phải hứng chịu những trận mưa cực đoan và ba cơn bão liên tiếp.

Hồi tháng 6-2021, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết vấn đề lương thực của đất nước rất “căng thẳng” và phần lớn sẽ phụ thuộc vào các vụ thu hoạch năm nay.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents