Người chưa tiêm vaccine Covid-19 ở Singapore “tổn thương” vì bị phân biệt đối xử

Người chưa tiêm vaccine Covid-19 ở Singapore “tổn thương” vì bị phân biệt đối xử

Singapore, quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ cho 81% dân số, đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với những người chưa tiêm vaccine Covid-19, điều này dường như tạo ra sự chia rẽ xã hội ở những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng.

Tiêm chủng “chia đôi” Singapore

Vào tháng 8, khi chính phủ Singapore công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với những người chưa tiêm vaccine Covid-19, điều này đã có tác động ngay lập tức tới tỷ lệ tiêm chủng. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tại Singapore đã tăng vọt từ 70% vào ngày 8/8 lên 78% chỉ 2 tuần sau đó.

Tấm biển ghi "Chỉ dành cho những khách hàng đã tiêm chủng" tại một nhà hàng ở Singapore. Ảnh: Reuters
Tấm biển ghi “Chỉ dành cho những khách hàng đã tiêm chủng” tại một nhà hàng ở Singapore. Ảnh: Reuters

Ngày 10/8, các nhà hàng mở cửa trở lại và phục vụ ăn uống tại chỗ cho những người đã tiêm 2 mũi vaccine. Một tuần sau, các quy tắc nghiêm ngặt tại nơi làm việc được nới lỏng, cho phép khoảng 50% nhân viên trở lại văn phòng. Các trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim được phép mở rộng sức chứa cho những người đã tiêm chủng. Việc đo thân nhiệt ở các lối vào đã dừng lại.

Trước tình hình này, những người chưa tiêm chủng ở Singapore cảm thấy đang bị bỏ lại phía sau.

Ong, 38 tuổi, mẹ của 2 người con, đã do dự việc tiêm vaccine và trì hoãn tiêm chủng càng lâu càng tốt với lý do lo ngại về tác dụng phụ. Ong, giống như những người khác trong bài viết này, không cung cấp tên đầy đủ để bảo vệ danh tính.

“Tôi lo lắng về bệnh viêm cơ tim. Đây là một trong những tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19”, Ong nói.

Tuy nhiên, khi chính phủ công bố các biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm chủng, Ong cảm thấy bị thúc ép trong việc đặt lịch tiêm chủng. “Tôi cảm thấy như bị xã hội bỏ rơi. Vì vậy, tôi miễn cưỡng đi tiêm vaccine để có lại cảm giác tự do”, Ong cho biết.

Ong đã tiêm mũi vaccine Pfizer thứ nhất. Sau lần tiêm đầu tiên, cô cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn trong 2 ngày. Trong khi chờ đợi hoàn thành trạng thái tiêm chủng đầy đủ, chỉ có hiệu lực 2 tuần sau mũi tiêm thứ 2, Ong chỉ ăn uống tại nhà và không tham gia các hoạt động xã hội như trước.  

Các quy định tại Singapore có hiệu lực từ ngày 10/8, trong đó cấm những người trên 13 tuổi chưa tiêm chủng dùng bữa trong các nhà hàng, ngoại trừ tại các trung tâm bán hàng rong. Những người chưa tiêm vaccine Covid-19 cũng không được tham giác các hoạt động thể thao hay sử dụng phòng tập thể dục trong nhà.  

Một người chưa tiêm chủng có thể dùng bữa trong nhà hàng bằng cách xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ một phòng khám y tế đã được phê duyệt với mức phí từ 22,5-48,5 USD.

Lim, 42 tuổi, một huấn luyện viên khiêu vũ, cho biết cô đã tiêm chủng đầy đủ và tin rằng tiêm vaccine là một hành động giúp ích cho cộng đồng. “Tất cả chúng ta đều mong muốn được kết nối với nhau. Nếu vaccine có thể giúp xây dựng lại sự kết nối, giúp doanh nghiệp và du lịch mở cửa trở lại, tôi rất vui khi được tiêm chủng”, Lim cho biết.

Lim nhận thấy có sự phân biệt giữa những người đã tiêm chủng và những người chưa tiêm chủng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Cô cho rằng những thông tin sai lệch đang gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng.

“Những người chống lại việc tiêm vaccine đang tự gây ra nhiều tổn thương tinh thần cho chính họ khi thể hiện sự tức giận trên mạng xã hội”, Lim nói.

Vẫn thận trọng dù có tỷ lệ tiêm chủng cao

Tính đến ngày 13/9, 81% dân số Singapore đã tiêm 2 liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc Moderna. Gần đây, Singapore đã cho phép sử dụng các loại vaccine khác được phê duyệt trong danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm cả vaccine của hãng Sinovac từ Trung Quốc.  

Tan, 30 tuổi, hiện đang cho con bú, cũng là một người trì hoãn việc tiêm chủng. Tan cho rằng lý do chính khiến cô không tiêm vaccine Covid-19 là vẫn chưa có nhiều thông tin về tác dụng của vaccine mRNA đối với trẻ sơ sinh.

“Không có nghiên cứu dài hạn nào về tác động của công nghệ mRNA đối với cơ thể con người. Vì vậy, tôi muốn tiếp tục áp dụng các biện pháp tăng cường hệ miễn dịch mà tôi đã sử dụng trong một khoảng thời gian”, Tan nói. Cô uống thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C, D và kẽm, đồng thời tuân theo chế độ ăn thực phẩm toàn phần chủ yếu từ thực vật, kết hợp tập thể dục thường xuyên.  

Là một người có niềm tin mạnh mẽ vào trách nhiệm cá nhân và tự do, Tan cho rằng những người chưa được tiêm chủng có thể sẽ bị phân biệt đối xử ở Singapore. Tuy nhiên, Tan đã chấp nhận những biện pháp hạn chế đối với người chưa tiêm chủng vì cô chọn không tiêm vaccine. “Nếu mọi người muốn đánh giá tôi, điều đó phụ thuộc vào họ”, cô nói.

Khi thế giới đang hướng tới một tương lai không có đại dịch, Tan mong muốn được chứng kiến ​​nền giáo dục lớn mạnh hơn, với việc tập trung vào cải thiện sức khỏe và khả năng phục hồi thể chất. Điều này bao gồm tham gia các hoạt động ngoài trời, ăn uống lành mạnh và xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa con người với nhau.

Sau gần 2 năm thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 như áp đặt lệnh phong tỏa, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và hạn chế các hoạt động xã hội, người dân trên thế giới đã đi tiêm chủng để giúp quốc gia của họ mở cửa trở lại an toàn. Tuy nhiên, khi số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại, chính phủ đã kêu gọi người dân hạn chế các hoạt động xã hội không cần thiết.

Đối với những người như Ong, cô cảm thấy thất vọng trước những thông báo gần đây. “Ngay cả khi hơn 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ, chính phủ vẫn khuyến cáo người dân hạn chế tham gia các hoạt động xã hội và đưa ra các quy định xét nghiệm mới”, Ong nói.

Ong muốn Singapore trở lại cuộc sống bình thường, giống như Mỹ và Anh, mặc dù cô nghĩ mọi người vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.

“Chúng ta cần chấp nhận thực tế rằng hầu hết mọi người có thể sẽ đều mắc Covid-19, nhưng rồi tất cả sẽ phục hồi”, Ong nói.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents