Người vi phạm lệnh giới nghiêm ở Manila (Philippines) bị bắn chết

Người vi phạm lệnh giới nghiêm ở Manila (Philippines) bị bắn chết

Cảnh sát Philippines hôm qua (9/8) đã bắt nhân viên dân sự của quận Tondo, thủ đô Manila với cáo buộc giết một người đàn ông được cho là vi phạm các lệnh giới nghiêm.

Vụ nổ súng xảy ra vào ngày thứ hai của đợt phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài hai tuần theo lệnh “kiểm dịch cộng đồng tăng cường” ở thủ đô Manila và các khu vực lân cận nhằm mục đích kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta. Cảnh sát cho biết, nạn nhân Eduardo Geñoga, 55 tuổi, gây ồn ào trong giờ giới nghiêm và bị Cesar Panlaqui, một nhân viên dân sự của quận Tondo, Manila, bắn chết. Cảnh sát đã thu hồi khẩu súng không có giấy phép từ nhân viên dân sự này.

Hiện trường vụ việc. Nguồn: Rappler

Thứ trưởng Nội vụ Philippines, Jonathan Malaya cho biết chính quyền sẽ không chấp nhận sự lạm dụng quyền lực. Trong khi đó, Ủy ban Nhân quyền lên án hành động trên, gợi nhớ đến cái chết của những người vi phạm kiểm dịch cộng đồng tăng cường vào năm ngoái.  

Năm 2020, Tổng thống Rodrigo Duterte đã nói với cảnh sát hãy bắn bất cứ ai gây náo loạn sau khi 20 người phản đối lệnh giới nghiêm. Vào tháng 4/2020, một cựu binh sĩ đã bị cảnh sát bắn chết khi cố gắng vượt qua một trạm kiểm dịch Covid-19 ở Vùng đô thị Manila. 

Phát ngôn viên của Ủy ban Nhân quyền Philippines, Jacqueline Ann de Guia lưu ý trong các trường hợp gây hấn, cảnh sát hoặc bất kỳ ai có thẩm quyền, được trao quyền sử dụng vũ lực để ngăn chặn mối đe dọa, nhưng hành động như vậy sẽ không có tác động tích cực đến đại dịch. Việc sử dụng vũ lực sẽ không loại bỏ được virus, mà có thể xâm hại đến tính mạng, điều mà các quy tắc kiểm dịch phải bảo vệ.

Kể từ 6/8, Vùng đô thị Manila bao gồm 16 thành phố với 14 triệu dân và một số tỉnh thành khác đã được đặt dưới chế độ kiểm dịch cộng đồng nâng cao. Chỉ có các lĩnh vực thiết yếu như bệnh viện và siêu thị được phép mở cửa hoạt động. Theo cảnh sát trưởng quốc gia, Tướng Guillermo Eleazar, kể từ khi các lệnh kiểm dịch được áp dụng, hơn 20.000 người vi phạm đã bị bắt giữ. Cảnh sát Philippines yêu cầu kỷ luật và sự hợp tác của người dân để tình hình hiện không trở nên tồi tệ hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Philippines đã có tổng cộng 1,6 triệu ca mắc Covid-19 với hơn 29.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents