Nhập cảnh Hoa Kỳ: Thứ tự họ tên trên visa, hiểu sao cho đúng?

Nhập cảnh Hoa Kỳ: Thứ tự họ tên trên visa, hiểu sao cho đúng?

Sai tên trên visa có nhập cảnh Mỹ được không?

Từ 04/2016, Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam đã thay đổi thứ tự cách ghi tên trên visa nhập cảnh Hoa Kỳ. Cách ghi mới đúng thứ tự với họ tên trên passport Việt Nam như ví dụ sau:

  • Họ tên gốc: Trần Văn Tám
  • Trước đây visa là Tran / Tam Van
  • Hiện nay, Surname: Tran / Given name: Van Tam
  • Không có Middle name.
Nhập cảnh Hoa Kỳ: Thứ tự họ tên trên visa, hiểu sao cho đúng?

Thực ra, LSQ Hoa kỳ đã có thông báo rõ vấn đề này trước khi tiến hành, nhưng họ không giải thích tại sao áp dụng thứ tự mới. Điều này gây ra nhiều hiểu lầm và thắc mắc cho nhiều người như:

1. Do cách ghi mới khác với trên visa được cấp trước 04/2016, ngay cả trên passport của cùng 1 người, nhiều người cho rằng cách ghi mới là sai, rồi tìm cách đổi lại, nhất là khi bị tác động của những người được cấp visa trước thời điểm này.

2. Do visa trên passport này được xem là “hồ sơ gốc” của những người đi xuất cảnh định cư, các giấy tờ như thẻ xanh, thẻ Social Security được cấp sẽ giống y như vậy

3. Nhiều người sau khi nhập cảnh, khi làm SSN, thẻ ngân hàng, thi bằng lái,… đã điền trên form không giống với visa trên passport mà ghi tách tên thành: Given name / First name: Tam và Middle name: Van.

Đến lúc nhận được các giấy tờ này thì sẽ khác xa với visa và thẻ xanh. Mọi chuyện trở nên rối thêm, với mong muốn đổi/chỉnh sửa thẻ xanh cho khớp với các giấy tờ sau (cũng như lo ngại rằng thẻ xanh không giống với các giấy tờ của Việt Nam như Khai sinh, Hộ khẩu, CMND,… sẽ khó cho việc bảo lãnh thân nhân sau này)

Thật ra, LSQ Hoa Kỳ đã thông báo rất rõ trước khi tiến hành vào tháng 04/2016 và khi qua Mỹ, chịu khó đọc và suy nghĩ đúng kiểu người Mỹ thì sẽ nhanh chóng hòa nhập. Người gốc Á (Trung quốc, Việt, Hàn, … do ảnh hưởng văn hóa Trung quốc) thì ghi thứ tự họ trước tên sau. Còn người Mỹ, châu Âu, các nước ảnh hưởng văn hóa châu Âu (Thái lan, Philippines,…) đều ghi tên trước họ sau.

Hơn nữa, hồ sơ gốc của người nhập cư chính là visa trên passport (từ hồ sơ ở NVC đến Lãnh Sự Quán/ĐSQ Hoa kỳ duyệt cấp), thẻ xanh sẽ được USCIS cấp (thư phỏng vấn ghi rất đúng thứ tự như trong passport). Còn các giấy tờ khác, tự thân làm sau khi nhập cảnh, thường do chính mình điền. Nếu mình tự tách tên (để điền vào mục middle name) sẽ làm giấy tờ không khớp nhau và không verify được trên máy tính, do khác hồ sơ gốc (Tam Van sẽ khác với Van Tam).

Nhập cảnh Hoa Kỳ: Thứ tự họ tên trên visa, hiểu sao cho đúng?

Điều này càng dở khóc dở cười với các chị em phụ nữ do Thi Bach Tuyet, Nguyen khác với Bach Tuyet Thi, Nguyen/Tuyet Thi Bach, Nguyen.

Nếu để ý kỹ sẽ thấy hầu như tất cả các loại card (thẻ xanh, bằng lái xe..) chỉ có 2 dòng ghi họ tên giống y như visa. Như vậy để đảm bảo mọi chuyện tốt đẹp, khi điền bất kỳ form nào như khi mở thẻ ngân hàng, điền đơn thi bằng lái, điền đơn xin SSN, đơn đi học ESL,… nên ghi :

  1. Surname = Family name = Last name = Họ: Nguyen, Tran, Le,…

2. Given name = First name = Tên theo thứ tự trên passport Việt Nam: Van Tam, Thi Bach Tuyet, Thi Doan Trang (có thể viết liền VanTam) và bỏ trống không ghi mục middle name (nếu có). Khi đó mọi thứ sẽ khớp với nhau.

Có người lo lắng là mình sẽ bị gọi là “Van”, “Thi” thay vì “Tam”, “Bach Tuyet”. Thật ra, người Mỹ có tên đầy đủ trên giấy tờ, có tên gọi thường xuyên và tên gọi thân mật. Chỉ cần nói với mọi người tên đầy đủ là Le VanTam / Nguyen Thi Bach Tuyet, có thể gọi tôi là Tam Le / Tuyet Nguyen hoặc đơn giản là Tam / Tuyet.

Sau này thi quốc tịch, chúng ta có quyền đổi tên gì khác cũng được, nhưng đó là chuyện về sau, còn bây giờ, trước mắt hãy cố gắng thích nghi với cuộc sống Mỹ.

Nếu muốn chỉnh sửa lại thẻ xanh cho đúng kiểu Việt Nam, thì chi phí không dưới $1,000, thời gian xác minh không dưới 6-9 tháng, phải đến văn phòng USCIS và lịch hẹn không dễ thu xếp rồi kết quả như cũ (thẻ xanh là đúng với hồ sơ gốc). Trong khi nếu đã lỡ làm tờ khai và được cấp SSN, thẻ ngân hàng hay bằng lái xe khác với thẻ xanh thì có thể làm lại nhanh trong vài ngày tại gần nơi cư trú với chi phí vài chục đô hoặc đa số là free.

Bạn sẽ chọn cách nào? Nếu nhất định “làm ra ngô ra khoai” để chứng minh rằng LSQ đã cấp visa với thứ tự tên sai thì có lẽ cũng không ai cản được bạn, nhưng có lẽ chúng ta (những người mới đến định cư Mỹ) cần nhiều tâm trí, thời gian, tiền bạc và sức lực cho những việc gian nan sắp tới hơn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments