Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19

Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19

Sau 18 tháng sống trong đại dịch, một số quốc gia quyết định đã đến lúc phải mở cửa và theo đuổi chiến lược sống chung với Covid-19.

Chính phủ Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế còn lại ở nước này vào ngày 10/9, tuyên bố Covid-19 không còn là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội ”.

Người dân Đan Mạch giờ có thể tới câu lạc bộ đêm và nhà hàng mà không cần xuất trình thẻ xanh vaccine, không cần đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, có thể tụ tập với số lượng lớn. Cuộc sống ở Đan Mạch cơ bản trở lại bình thường như trước đại dịch.

Chìa khóa thành công của Đan Mạch một phần dựa vào chiến dịch tiêm chủng hiệu quả. Tới ngày 13/9, hơn 74% dân số Đan Mạch đã tiêm chủng đầy đủ, theo Our World in Data.

Hệ số lây nhiễm cơ bản (R) của quốc gia này hiện ở mức 0,7, Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke đăng Twitter ngày 15/9, cho thấy dịch đang tiếp tục giảm. Nếu R lớn hơn 1, số ca nhiễm sẽ tăng trong tương lai gần và ngược lại.

“Vaccine và tất cả nỗ lực của người dân Đan Mạch trong suốt thời gian dài qua là cơ sở để chúng tôi làm vậy”, Bộ trưởng Heunicke nói về quyết định mở cửa.

Dù khá lạc quan, Bộ trưởng Heunicke tháng trước vẫn cảnh báo Đan Mạch cần cẩn trọng khi thông báo ngày dỡ bỏ hạn chế. “Mặc dù tình hình hiện tại tốt, chúng tôi vẫn chưa thể thoát khỏi đại dịch. Chính phủ sẽ không ngần ngại hành động nhanh chóng nếu đại dịch một lần nữa đe dọa xã hội”, ông nói.

Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19 - Hình 1
Một quán cà phê ở Roskilde, Đan Mạch hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Cũng theo đuổi mục tiêu mở cửa, chính phủ Singapore hồi tháng 6 thông báo chiến lược sống chung với Covid-19, trong đó cố gắng kiểm soát các đợt bùng phát thông qua tiêm chủng và giám sát tỷ lệ nhập viện thay vì hạn chế cuộc sống của người dân.

“Tin xấu là Covid-19 có thể không bao giờ biến mất. Tin tốt là chúng ta có thể sống chung với nó”, quan chức Covid-19 hàng đầu của Singapore viết trong một bài bình luận vào thời điểm đó.

Giới chức bắt đầu nới một số hạn chế vào tháng 8, cho phép những người tiêm chủng đầy đủ được ăn uống ở nhà hàng và tụ tập theo nhóm 5 người, thay vì hai người như trước.

Nhưng đợt bùng phát mới do biến chủng Delta dễ lây lan đã khiến kế hoạch phải tạm dừng. Giới chức Singapore tuần trước cảnh báo họ có thể phải tái áp đặt các biện pháp nếu đợt bùng phát mới không được kiểm soát.

Nhóm chuyên trách Covid-19 của chính phủ Singapore cho biết sẽ nỗ lực hạn chế đợt bùng phát bằng cách truy vết tiếp xúc quyết liệt, khoanh vùng các ca nhiễm và cụm dịch, đồng thời xét nghiệm bắt buộc thường xuyên đối với những lao động có nguy cơ nhiễm cao.

Singapore từng theo đuổi chiến lược “không Covid-19″ trước khi chuyển sang kế hoạch mở cửa từng bước thận trọng. Là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới , Singapore đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 80% dân số.

Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm Singapore (NCID) cho biết hầu hết ca nCoV hiện nay tại Singapore đều nhẹ hoặc không có triệu chứng, với tải lượng virus giảm nhanh hơn nhiều so với những ca nhiễm chưa tiêm chủng.

Thái Lan , một quốc gia khác ở Đông Nam Á, cũng lên kế hoạch mở cửa Bangkok và một số điểm đến nổi tiếng khác cho du khách quốc tế vào tháng tới, nhằm khôi phục nền công nghiệp du lịch quan trọng bất chấp ca nhiễm tăng.

Với kế hoạch mới, du khách tiêm chủng đầy đủ và xét nghiệm Covid-19 được phép tới thủ đô Bangkok, Hua Hin, Pattaya và Chiang Mai, theo Reuters.

Đảo Phuket mở cửa đón khách quốc tế đã tiêm chủng từ ngày 1/7 mà không cần yêu cầu cách ly. Ngày 15/7, Thái Lan khởi động chương trình tương tự ở đảo Koh Samui, Koh Pha Ngan và Koh Tao.

Dù duy trì được tỷ lệ lây nhiễm thấp trong năm 2020 nhờ các biện pháp kiểm soát hiệu quả, Thái Lan đã phải vật lộn với số ca nhiễm tăng mạnh trong năm nay. Tỷ lệ tiêm chủng của Thái Lan thấp hơn một số nước láng giềng. Chưa tới 18% dân số tiêm chủng đầy đủ tính tới ngày 13/9, hơn 21% tiêm ít nhất một liều.

Tại châu Phi, Nam Phi cũng bắt đầu nới một số biện pháp hạn chế Covid-19 khi ca nhiễm có xu hướng giảm. Lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc trước đây là từ 22h tới 4h, hiện được rút xuống từ 23h tới 4h, quy mô tụ tập cho phép được tăng từ mức 50 người trong nhà và 100 người ngoài trời lên 250 người trong nhà và 500 người ngoài trời, trong khi các hạn chế bán rượu cũng giảm.

Quyết định nới các hạn chế, được Tổng thống Cyril Ramaphosa thông báo cuối tuần qua, là thay đổi đáng chú ý ở quốc gia đã trải qua phần lớn thời gian đại dịch với các biện pháp giãn cách xã hội rất nghiêm ngặt, thậm chí từng cấm mọi hoạt động tụ tập ngoại trừ đám tang. Quốc gia châu Phi này tiêm chủng đầy đủ cho gần 14% dân số.

Tổng thống Ramaphosa cảnh báo đợt bùng phát thứ ba do chủng Delta vẫn chưa chấm dứt, nhưng thêm rằng nước này hiện có đủ vaccine cho toàn bộ dân số trưởng thành, với hơn 1/4 số này đã tiêm ít nhất một liều. Ông kêu gọi người dân tiêm chủng và tuân thủ các biện pháp hạn chế còn lại để đất nước sớm trở lại cuộc sống bình thường.

“Làn sóng thứ ba chưa chấm dứt. Chỉ có những nỗ lực của cá nhân và tập thể mới giúp chúng tôi giảm được số ca nhiễm mới”, ông nói.

Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19 - Hình 2
Một điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Santiago , Chile , hôm 18/2. Ảnh: Reuters .

Quốc gia Nam Mỹ Chile đã được quốc tế ca ngợi vì chiến dịch tiêm chủng thành công. Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế nước này cho hay gần 87% dân số đủ điều kiện đã tiêm chủng đầy đủ.

Chile đã triển khai chiến dịch tiêm liều tăng cường cho người tiêm chủng đầy đủ. Giới chức y tế tuần trước cũng phê duyệt sử dụng vaccine Sinovac của Trung Quốc cho trẻ từ 6 tuổi và bắt đầu tiêm chủng từ đầu tuần này.

Bất chấp mối đe dọa từ chủng Delta, chính phủ hôm 15/9 thông báo mở cửa đất nước với khách quốc tế từ 1/10, thời điểm quốc gia nam bán cầu bước vào mùa hè.

Những người nước ngoài không cư trú ở Chile sẽ được phép nhập cảnh nếu đáp ứng đủ một số yêu cầu và cách ly 5 ngày khi đến quốc gia này.

“Việc du khách quốc tế có thể tới Chile là bước rất quan trọng để phục hồi du lịch nội địa”, Thứ trưởng Du lịch Jose Luis Uriarte, nói. “Điều quan trọng là đây chỉ là bước đầu tiên và chúng tôi sẽ tiếp tục có các bước tiếp theo miễn là duy trì được tình hình y tế phù hợp”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents