Pakistan chia sẻ thông tin tình báo, hợp tác chống khủng bố với Trung Quốc ở Afghanistan

Pakistan chia sẻ thông tin tình báo, hợp tác chống khủng bố với Trung Quốc ở Afghanistan

Đại sứ Pakistan tại Trung Quốc mới đây cho biết, Pakistan sẽ duy trì sự phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc trong vấn đề Afghanistan, bao gồm tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác chống khủng bố.

Đại sứ Pakistan tại Trung Quốc Moin ul Haque cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn cầu rằng, trong vấn đề Afghanistan, Pakistan và Trung Quốc có lập trường tương đồng trong 5 lĩnh vực, gồm ngăn chặn bạo lực và bất ổn ở Afghanistan; nỗ lực đảm bảo không để khủng hoảng nhân đạo xảy ra ở Afghanistan, quốc gia này cần hỗ trợ lương thực và y tế của cộng đồng quốc tế; cả Pakistan và Trung Quốc đều mong muốn vấn đề Afghanistan sớm được giải quyết bằng con đường chính trị và thành lập một chính phủ đại diện rộng rãi, bao trùm; bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người dân Afghanistan, bao gồm quyền của phụ nữ, trẻ em, dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương; hai nước mong muốn không có quốc gia nào bị tổn hại bởi các tổ chức khủng bố hoạt động ở Afghanistan trong tương lai.

Đại sứ Pakistan tại Trung Quốc Moin ul Haque. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu.
Đại sứ Pakistan tại Trung Quốc Moin ul Haque. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu.

Ông cũng cho biết thêm, để ngăn chặn các hoạt động khủng bố tràn từ Afghanistan, Pakistan đã hoàn thành việc xây dựng 90% hàng rào ở khu vực biên giới giữa 2 nước và tăng cường tuần tra tại đây. Trước những thách thức mới của tình hình Afghanistan, Pakistan sẽ tăng cường cơ chế hợp tác chống khủng bố và chia sẻ thông tin tình báo hiện có với Trung Quốc.

Được biết, trong tháng 8, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi, bàn về tình hình ở Afghanistan, trong đó có việc hỗ trợ nước này chống khủng bố.

Đại sứ Pakistan cũng lưu ý rằng Trung Quốc và Pakistan đang thảo luận về tình hình ở Afghanistan với các nước khác trong khu vực nhằm đảm bảo duy trì hòa bình và ổn định. Với mục đích này, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan mới đây đã đi thăm các nước láng giềng của Afghanistan là Tajikistan, Uzbekistan, Turkmenistan và Iran.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents