Thái Lan đề xuất quan điểm “cân bằng” để ứng phó với COVID-19

Thái Lan đề xuất quan điểm “cân bằng” để ứng phó với COVID-19

Ngày 4/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã cùng với người đồng cấp Ấn Độ đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ, được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đã đề xuất quan điểm “cân bằng” như một cách tiếp cận để đối phó với đại dịch COVID-19. Quan điểm này bao gồm sự cân bằng trong cấu trúc khu vực cần được thúc đẩy thông qua hợp tác giữa ASEAN và các đối tác bên ngoài, bao gồm Ấn Độ và sự cân bằng trong con đường phát triển, bao gồm tăng trưởng xanh và phát triển kỹ thuật số mà Ấn Độ rất quan tâm.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ấn Độ cũng đã thảo luận về việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ hướng tới giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19. Các lĩnh vực hợp tác chính được nêu bật trong cuộc họp bao gồm thúc đẩy thương mại và đầu tư thông qua việc rà soát Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIGA); tăng cường kết nối khu vực thông qua Đường cao tốc ba bên Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan và khả năng mở rộng sang CHDCND Lào, Campuchia và Việt Nam; thúc đẩy hợp tác hàng hải và kinh tế xanh; thúc đẩy hợp tác về công nghệ thông tin-truyền thông và an ninh mạng, hoạt động nghiên cứu, phát triển (R&D) thuốc và vaccine ngừa COVID-19 và công nghệ sinh học; cũng như tăng cường quan hệ giao lưu nhân dân, bao gồm việc Ấn Độ cung cấp học bổng cho các nước ASEAN.

Hội nghị cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó Ấn Độ tiếp tục nhắc lại sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và thúc đẩy hợp tác thiết thực trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) và Sáng kiến ​​Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPOI) của Ấn Độ.

Trước khi kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan đã trao quyền Điều phối viên quốc gia về quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ cho Singapore, nước sẽ giữ vai trò Điều phối viên quốc gia giai đoạn 2021-2024.

ASEAN-Ấn Độ thiết lập quan hệ từ năm 1992 và sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ vào năm tới. ASEAN và Ấn Độ sẽ công bố năm 2022 là “Năm Hữu nghị ASEAN-Ấn Độ” theo đề xuất của Ấn Độ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents