Thượng Hải tê liệt khi bão In-Fa đổ bộ

Thượng Hải tê liệt khi bão In-Fa đổ bộ

Bão In-Fa đổ bộ khiến chính quyền Thượng Hải phải đình chỉ hàng trăm chuyến bay, tuyến tàu điện ngầm, người dân được yêu cầu làm việc ở nhà.

Bão In-Fa hôm nay quét qua Thương Hải sau khi đổ bộ vào thành phố Chu Sơn sáng 25/7. Cơ quan khí tượng thủy văn cho biết các tỉnh Chiết Giang và Giang Tô cũng như thành phố Thượng Hải, tất cả đều thuộc miền đông Trung Quốc, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi gió lớn và mưa xối xả trong vài ngày tới.

Chính quyền Thượng Hải đã ra thông báo khẩn cấp vào chiều qua, yêu cầu tất cả các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải “sắp xếp lịch làm việc phù hợp cho người lao động” nhằm bảo đảm an toàn.

Gió mạnh quật gẫy ô của một người dân ở Thượng Hải khi bão In-Fa quét qua thành phố ngày 26/7. Ảnh: AFP.
Gió mạnh quật gẫy ô của một người dân ở Thượng Hải khi bão In-Fa quét qua thành phố ngày 26/7. Ảnh: AFP.

Chính quyền địa phương nâng cao cảnh giác trước nguy cơ xảy ra lũ lụt sau khi những trận mưa “nghìn năm có một” hồi tuần trước trút xuống tỉnh Hà Nam gây ra lũ lụt nghiêm trọng, khiến 69 người thiệt mạng.

Đến nay, chưa có báo cáo thiệt hại về người do bão In-Fa gây ra. Tuy nhiên, cơn bão đã làm gián đoạn đáng kể cuộc sống của người dân. Nhiều con đường bị ngập trong nước và các tuyến tàu điện ngầm phải ngừng hoạt động.

“Công ty tôi tối qua thông báo tôi được phép làm việc tại nhà vào hôm nay. Thực tế, tôi không có cách nào để đến văn phòng bởi tuyến tàu điện tôi thường bắt để đi làm đã ngừng phục vụ”, Emma Xu, một nhân viên văn phòng làm việc tại quận Phố Đông, Thượng Hải, cho hay. “Đây là một quyết định lớn đối với công ty tôi. Khi dịch bệnh Covid-19 đạt đỉnh điểm hồi năm ngoái, họ vẫn yêu cầu chúng tôi đi làm mỗi ngày”.

Cục Khí tượng Thượng Hải cho hay từ 25 đến 26/7, thành phố nhận lượng mưa hơn 100 mm, với sức gió lên tới 117 km/h. Thông thường, lượng mưa trung bình trong cả tháng 7 của Thượng Hải mới là 120 mm.

Theo văn phòng chỉ huy chống ngập Thượng Hải, trong 654 trạm quan trắc khí tượng trên toàn thành phố, 30 trạm ghi nhận lượng mưa trên 70 mm trong 12 giờ, 311 tram ghi nhận lượng mưa từ 30 đến 69 mm.

Bão đã phá hủy hơn 4.700 cây xanh trên đường phố, đồng thời ảnh hưởng tới cả việc cung cấp điện. Một số cư dân ở quận Phú Đông và Mẫn Hàng đã phàn nàn về tình trạng mất điện.

Giới chức Thượng Hải sơ tán khoảng 362.000 người dân vào tuần trước, thời điểm bão chưa đổ bộ. 1.800 tàu bè cũng được đưa khỏi bến cảng của thành phố tới nơi an toàn hơn.

Hai sân bay của Thượng Hải đã hủy toàn bộ các chuyến trong ngày 25/7 với hàng trăm chuyến khác bị đình chỉ vào hôm nay. Các chuyến bay mới được nối lại từ sau trưa 26/7.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents