Tổng thống Macron bị chỉ trích vì dọa hạn chế ‘quyền lợi xã hội’ của người chưa tiêm

Tổng thống Macron bị chỉ trích vì dọa hạn chế ‘quyền lợi xã hội’ của người chưa tiêm

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị chỉ trích dữ dội sau khi cảnh báo sẽ hạn chế nhiều quyền lợi xã hội của người chưa tiêm vắc xin COVID-19.

Tổng thống Macron bị chỉ trích vì dọa hạn chế quyền lợi xã hội của người chưa tiêm - Ảnh 1.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – Ảnh: REUTERS

“Đối với những người chưa tiêm chủng, tôi thực sự muốn quấy rầy họ”, ông Macron nói với báo Le Parisien. “Chúng ta sẽ tiếp tục làm cho đến cùng. Đây là chiến lược”.

Tổng thống Pháp nói thêm rằng điều này có nghĩa là “hạn chế càng nhiều càng tốt khả năng tiếp cận các hoạt động xã hội” của những người chưa tiêm vắc xin.

“Tôi sẽ không tống họ vào tù, tôi sẽ không bắt buộc tiêm chủng”, ông Macron nói. “Và do đó, chúng tôi phải nói với họ rằng, từ ngày 15-1, các bạn sẽ không được ăn quán, không được uống cà phê, không được xem ca nhạc hay đến rạp chiếu phim nữa”.

Trong câu gốc tiếng Pháp, từ “quấy rầy” ông Macron dùng là “emmerder”, một từ dân dã.

Các đối thủ của ông Macron cáo buộc ngôn từ của ông đã đi quá giới hạn. Trong giai đoạn đầu cầm quyền, ông Macron cũng nổi tiếng với một số phát biểu đôi khi thiếu tế nhị.

Ứng cử viên tổng thống phe cực hữu Marine Le Pen nói: “Một tổng thống không nên nói như vậy”. Bà Le Pen cáo buộc ông Macron muốn biến một số người Pháp thành “công dân hạng hai”.

Ứng cử viên cánh tả Jean-Luc Melenchon cũng lên án những phát biểu của ông Macron là “kinh khủng”.

Chính phủ Pháp đang tìm cách thúc đẩy thông qua luật bắt buộc xuất trình bằng chứng tiêm chủng để tham gia các hoạt động văn hóa, công cộng như đi tàu, ngồi quán cà phê, xem phim hay ăn nhà hàng.

Việc thông qua luật bị trì hoãn vào đầu ngày 5-1 sau phát biểu của ông Macron. Ông Marc Le Fur, người chủ trì phiên họp ở Hạ viện, nói rằng bầu không khí trong phòng phải là “môi trường làm việc yên tĩnh”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents