Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn của người dân Afghanishtan

Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn của người dân Afghanishtan

Phản ứng trước tình hình tại Afghanistan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/8 khẳng định, Bắc Kinh tôn trọng sự lựa chọn của người dân Afghanistan và sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ tốt đẹp với quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, Bắc Kinh “tôn trọng ý nguyện và sự lựa chọn của người dân Afghanistan”. Theo bà, “chấm dứt chiến tranh, thực hiện hòa bình không chỉ là mong mỏi chung của hơn 30 triệu người dân Afghanistan, mà còn là kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Về việc Trung Quốc có thừa nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan hay không, bà Hoa nhắc lại các phát biểu của Ngoại trưởng Vương Nghị trong cuộc gặp phái đoàn Taliban hồi cuối tháng 7 tại Thiên Tân, nhấn mạnh Taliban Afghanistan nhiều lần bày tỏ mong muốn “phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và mong muốn Trung Quốc tham gia vào quá trình tái thiết và phát triển của Afghanistan”, đồng thời cam kết không cho phép bất kỳ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ Afghanistan để làm những điều gây nguy hại cho Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Trung Quốc tôn trọng quyền tự quyết của người dân Afghanistan đối với vận mệnh và tương lai của mình, sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp và hữu nghị với Afghanistan, cũng như đóng vai trò xây dựng trong hòa bình và tái thiết ở Afghanistan”.

Bà Hoa cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh hy vọng Taliban Afghanistan thực hiện cam kết đàm phán thành lập một chính phủ Hồi giáo rộng mở và bao trùm, đồng thời thực thi các hành động có trách nhiệm để đảm bảo an toàn cho công dân Afghanistan và các cơ quan đại diện nước ngoài tại đây, cũng như đảm bảo tình hình ở Afghanistan được chuyển giao một cách suôn sẻ, ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và các hành vi phạm tội, giúp người dân Afghanistan tránh xa chiến tranh và tái thiết quê hương.

Liên quan đến việc liệu Trung Quốc có rút quan chức ngoại giao về nước hay không, người phát ngôn cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc tại Afghanistan hiện vẫn đang hoạt động bình thường. Đa số công dân nước này đã được sắp xếp về nước từ trước đó.

Trong khi đó, khi đề cập đến vai trò của Trung Quốc sau khi Taliban giành quyền kiểm soát tại Afghanistan, một số chuyên gia nước này nhận định, điều mà Trung Quốc có thể làm là sơ tán công dân Trung Quốc nếu một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn xảy ra, hoặc đóng góp vào công cuộc tái thiết và phát triển sau chiến tranh, thúc đẩy các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” (BRI) do Trung Quốc đề xuất khi sự an toàn và ổn định được khôi phục tại đất nước này.

Các chuyên gia khẳng định, một số tiếng nói từ phương Tây cho rằng Trung Quốc sẽ đóng một vai trò lớn hơn ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân, thậm chí có thể gửi quân đến để lấp khoảng trống mà Mỹ để lại, là những “suy đoán vô căn cứ”./

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents