Tướng Mỹ cảnh báo Al Qaeda có thể tấn công nước Mỹ trong 1-2 năm tới

Tướng Mỹ cảnh báo Al Qaeda có thể tấn công nước Mỹ trong 1-2 năm tới

Các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho rằng, Al Qaeda có khả năng tái tập hợp ở Afghanistan và tiến hành các cuộc tấn công trên lãnh thổ Mỹ trong 1-2 năm tới.

“Các đánh giá hiện tại cho thấy trong 1-2 năm tới, Al Qaeda sẽ xây dựng được khả năng đe dọa nội địa Mỹ”, Tướng Scott Berrier, Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho biết ngày 14/9.

“Chúng tôi đang cân nhắc về khả năng tiếp cận trở lại Afghanistan với tất cả các nguồn lực và phương thức. Đây là vấn đề ưu tiên, nhưng chúng tôi cũng phải thận trọng cân bằng các nguồn lực này”, ông Berrier nói thêm.

Tướng Mỹ cảnh báo Al Qaeda có thể tấn công nước Mỹ trong 1-2 năm tới. Ảnh: Yahoo News
Tướng Mỹ cảnh báo Al Qaeda có thể tấn công nước Mỹ trong 1-2 năm tới. Ảnh: Yahoo News

Phó Giám đốc CIA David Cohen cũng đồng tình với đánh giá trên, đồng thời nói rằng, các cơ quan tình báo Mỹ đã nhận thấy các hoạt động của Al Qaeda nhằm tái tập hợp tại Afghanistan.

Kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan, Mỹ phải sử dụng năng lực hoạt động từ trên ngoài để tìm hiểu những gì đang diễn ra ở Afghanistan để từ đó các hành động nhằm vào những kẻ khủng bố, trong đó bao gồm các cuộc tấn công bằng UAV.

Trước đó, Giám đốc Tình báo quốc gia Avril Haines nói rằng, mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là từ những kẻ khủng bố đến từ Yemen, Somalia, Syria và Iraq. Afghanistan đã bị hạ cấp trong danh sách ưu tiên sau khi Mỹ kết thúc 2 thập kỷ hiện diện quân sự tại đây.

“Afghanistan không phải là ưu tiên hàng đầu trong danh sách. Những gì chúng tôi đang theo dõi là Yemen, Somalia, Syria và Iraq. Chúng tôi coi những nơi đó là mối đe dọa lớn nhất”, bà Haines nói.

Tuy nhiên cảnh báo chung về việc Al Qaeda trỗi dậy và tái lập khả năng tấn công nước Mỹ từ Afghanistan không phải là mới. Phát biểu trước ủy ban Thượng viện hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng nói rằng. sẽ mất khoảng 2 năm để Al Qaeda xây dựng lại khả năng này.

Theo các quan chức tình báo, một trong những mối đe dọa tức thì hơn đến từ những kẻ khủng bố ngay bên trong nước Mỹ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments