Chủ tịch nước: Công an ngoại tuyến là “binh chủng nghiệp vụ đặc biệt”

Chủ tịch nước: Công an ngoại tuyến là “binh chủng nghiệp vụ đặc biệt”

Chủ tịch nước tin tưởng, phát huy truyền thống Anh hùng 60 năm qua, lực lượng ngoại tuyến Công an nhân dân Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chiều 29/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng ngoại tuyến (29/9/1961-29/9/2021) và trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Cục Ngoại tuyến, Bộ Công an. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các thế hệ lực lượng ngoại tuyến Công an nhân dân (CAND) về những chiến công xuất sắc và sự hy sinh cống hiến trong 60 năm qua, góp phần tô thắm thêm truyền thống Anh hùng vẻ vang của CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời cũng là lúc lực lượng CAND được thành lập để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi lực lượng CAND phải kết hợp sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, trong đó có “bí mật giám sát, theo dõi”, “trinh sát xã hội hóa, chức nghiệp hóa”. Đây là cơ sở để ra đời tổ chức chuyên trách Trinh sát ngoại cần – tiền thân của Cục Ngoại tuyến ngày nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước đánh giá cao các thế hệ của Cục Ngoại tuyến luôn nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, chiến đấu, hy sinh hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc cả trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và giai đoạn hiện nay, góp phần tô thắm thêm truyền thống Anh hùng của CAND Việt Nam.  

Trong bối cảnh hiện nay, lực lượng ngoại tuyến được quan tâm phát triển các tổ chức lực lượng ở các địa phương, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh với các chuyên án gián điệp, phản động, đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia, làm thất bại âm mưu, hoạt động kích động biểu tình, bạo loạn của các thế lực thù địch, phản động ở các địa bàn chiến lược. Công an ngoại tuyến tham gia nhiều chuyên án lớn đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm khủng bố, hình sự, kinh tế, buôn lậu ma túy, các lực lượng kích động khiếu kiện gây rối an ninh trật tự.

Lực lượng ngoại tuyến cũng tích cực góp phần bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các mục tiêu, các công trình trọng điểm, các sự kiện quan trọng của đất nước, các vị khách quốc tế, các sự kiện quốc tế tại Việt Nam. Lực lượng công an ngoại tuyến Việt Nam cũng đã hỗ trợ, phối hợp có hiệu quả với đơn vị nghiệp vụ của các bạn Lào, Campuchia…

“Những chiến công và thành tích đó đều gắn liền với sự nghiệp chiến đấu hy sinh và cống hiến thầm lặng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng ngoại tuyến nói chung, Cục Ngoại tuyến nói riêng. Người cán bộ chiến sĩ ngoại tuyến thường xuyên và tiếp xúc với những mặt trái của xã hội, với đối tượng đa dạng, phức tạp; phải bám tuyến, chốt vùng, không quản ngày đêm, nắng mưa, giá rét, những ngày lễ, Tết hầu như không được quây quần bên gia đình. Tính chất công việc luôn cơ động, thường trực chiến đấu cao, thường xuyên, liên tục, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trong những năm qua trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, có hàng chục cán bộ ngoại tuyến đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Những chiến công xuất sắc và sự hy sinh tận hiến của các cán bộ thế hệ chiến sĩ lực lượng ngoại tuyến trong 60 năm qua đã tô thắm thêm truyền thống Anh hùng vẻ vang của CAND, vì nước quên thân vì dân phục vụ. Lực lượng ngoại tuyến cũng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đặc biệt là quân đội nhân dân, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Nhấn mạnh chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức và nhiệm vụ cấp bách, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn lực lượng ngoại tuyến cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

“Bất luận trong hoàn cảnh nào phải luôn giữ vững nguyên tắc bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự quản lý của Chính phủ. Trong bất cứ tình huống nào chúng ta cũng phải giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước ta”, Chủ tịch nước mong muốn. 

Theo đó, Chủ tịch nước yêu cầu Cục Ngoại tuyến tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng Đảng bộ Cục Ngoại tuyến và xây dựng lực lượng ngoại tuyến CAND thực sự trong sạch vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức đạo đức và nghiệp vụ, chuyên môn. Mỗi cán bộ chiến sỹ ngoại tuyến phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Cục Ngoại tuyến Bộ Công an.

Chủ tịch nước cũng đề nghị lực lượng công an ngoại tuyến cần tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân, coi đây là một vấn đề có tính nguyên tắc trong xây dựng lực lượng công an ngoại tuyến và triển khai các biện pháp, công tác ngoại tuyến. Theo đó, cần thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”.

Tập trung xây dựng lực lượng ngoại tuyến cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện; chủ động chuẩn bị tốt đội ngũ, cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kỹ năng nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, năng lực công tác và chiến đấu. Tăng cường tiềm lực cho Cục Ngoại tuyến nói riêng và lực lượng ngoại tuyến CAND nói chung đáp ứng, yêu cầu, nhiệm vụ công tác, chiến đấu trong tình hình mới.  

Cho rằng lực lượng công an ngoại tuyến là “binh chủng nghiệp vụ đặc biệt”, đặc thù của ngành Công an, các cán bộ, chiến sỹ lực lượng ngoại tuyến thường xuyên phải công tác, chiến đấu trong điều kiện hết sức khó khăn, vất vả, nguy hiểm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề Bộ Công an quan tâm hơn nữa điều kiện, phương tiện công tác, chiến đấu, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho cán bộ trinh sát ngoại tuyến, giảm thiểu thấp nhất những hy sinh, thương tật trong thực hiện nhiệm vụ; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và có chính sách đãi ngộ hợp lý đối với cán bộ, chiến sỹ ngoại tuyến và thân nhân, gia đình.

Chủ tịch nước tin tưởng, phát huy truyền thống Anh hùng 60 năm qua, lực lượng ngoại tuyến CAND Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents