Hai công dân Mỹ mắc kẹt 3 năm ở Trung Quốc đã về nước

Hai công dân Mỹ mắc kẹt 3 năm ở Trung Quốc đã về nước

Hai chị em ruột Cynthia Liu và Victor Liu đã trở về Mỹ cuối tuần qua. Họ mắc kẹt ở Trung Quốc từ năm 2018 vì một lệnh cấm xuất cảnh.

Victor Liu (trái) và chị gái Cynthia – Ảnh: Twitter

“Chúng tôi chào đón Cynthia và Victor Liu trở lại nước Mỹ hôm chủ nhật. Chúng tôi sẽ tiếp tục thay mặt công dân Mỹ tại Trung Quốc vận động cho những người đang bị giam giữ tùy tiện cũng như cưỡng chế cấm xuất cảnh”, Đài Al Jazeera dẫn lời một quan chức phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói ngày 28-9.

Theo Hãng tin Reuters, Cynthia và Victor không được rời khỏi Trung Quốc dù họ không vướng cáo buộc hình sự nào.

Thông tin của CBS News (Mỹ) cho biết Cynthia, 29 tuổi, làm việc cho một công ty tư vấn ở New York (Mỹ), còn Victor là sinh viên, năm nay 21 tuổi.

Hai người này là con của cựu quan chức ngân hàng Liu Changming, người đang bị Trung Quốc truy nã vì các cáo buộc lừa đảo. Ông này trốn khỏi Trung Quốc từ năm 2007 sau khi liên quan tới một vụ án lừa đảo.

Trong một video do truyền thông Mỹ đăng tải năm 2019, Cynthia nói cha mình đã “bỏ rơi gia đình nhiều năm trước”, và “chúng tôi không liên lạc gì với ông ấy, cũng không có cách nào liên lạc với ông cả”, theo South China Morning Post.

Hiện mẹ của Cynthia và Victor, bà Sandra Han, vẫn bị giam ở Trung Quốc vì cáo buộc lừa đảo.

Thông tin về việc hai công dân Mỹ nêu trên được đưa ra không lâu sau khi các công tố viên Mỹ từ bỏ vụ “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu.

Bà Mạnh, giám đốc tài chính Huawei, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã được cho phép rời Canada để về Trung Quốc.

Trước đây bà từng bị bắt theo yêu cầu của Mỹ. Vụ việc tạo ra căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ trong thời gian dài.

Vài giờ sau khi thông tin về thỏa thuận thả bà Mạnh được đưa ra, Trung Quốc cũng thả hai công dân Canada và cho phép họ về nước.

Phía Trung Quốc từ trước tới nay bác bỏ ý kiến cho rằng việc bắt hai công dân Canada là hành động “trả đũa” vụ Canada bắt bà Mạnh.

Trong các thông báo ngày 27-9, Mỹ cũng nói rằng vụ thả hai công dân Canada không phải dạng “trao đổi tù nhân”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents