EU cập nhập điều kiện hưởng cơ chế ưu đãi thuế

EU cập nhập điều kiện hưởng cơ chế ưu đãi thuế

Ngày 22/9, Liên minh châu Âu (EU) đã cập nhật các điều kiện cho phép các quốc gia nghèo hơn tiếp cận thị trường châu Âu, yêu cầu các nước này tuân thủ các mục tiêu phát triển xanh của khối.

Những thay đổi này là một phần trong phiên bản cập nhật Cơ chế Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của Ủy ban châu Âu (EC) được triển khai từ năm 1971. Cơ chế này giúp hàng hóa xuất khẩu của các nước đang phát triển có thể tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường EU. 

Theo đó, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường sẽ trở thành một điều kiện để các nước tiếp tục được hưởng quyền tiếp cận GSP. Theo cơ chế GSP, EU có thể gây áp lực đối với những nước đang phát triển không tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về luật lao động và các vấn đề khác.

Ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực thương mại Valdis Dombrovskis cho biết EU đã thực hiện một số điều chỉnh để đưa cơ chế GSP đến gần hơn với các quy tắc  thương mại bền vững của liên minh. Theo ông, EU sẽ bổ sung thêm 6 công ước vào 27 công ước hiện tại mà các quốc gia phải tuân thủ để được hưởng các ưu đãi thương mại. Bên cạnh đó, EU cũng sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto bằng thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents