Giám đốc CIA bí mật gặp thủ lĩnh Taliban tại Kabul

Giám đốc CIA bí mật gặp thủ lĩnh Taliban tại Kabul

Giám đốc CIA William J. Burns đã đến Kabul gặp phó thủ lĩnh Abdul Ghani Baradar ngày 23-8 để bàn về chiến dịch di tản, theo các nguồn tin của Washington Post. Đài NBC và Fox News cũng dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ về cuộc gặp.

Giám đốc CIA William J. Burns – Ảnh: REUTERS

Theo Washington Post, việc Tổng thống Mỹ Joe Biden bí mật cử giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA) đến Kabul cho thấy những khó khăn trong chiến dịch sơ tán.

Cuộc gặp diễn ra tại Kabul vào ngày 23-8, ngày các thủ lĩnh của Taliban tập hợp tại thủ đô của Afghanistan để bàn về việc thiết lập chính quyền mới.

Các nguồn thạo tin của Washington Post cho biết cuộc thảo luận giữa ông Burns và ông Baradar có thể liên quan đến việc gia hạn thời gian sơ tán sau ngày 31-8 tới. Taliban cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Mỹ và đồng minh tiếp tục ở lại Afghanistan sau mốc thời gian này.

Trước khi làm giám đốc CIA, ông Burns là một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, từng giữ chức thứ trưởng ngoại giao và đại sứ Mỹ tại Nga.

CIA từ chối bình luận về cuộc gặp nhưng nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao nhất giữa Mỹ và Taliban sau khi lực lượng này tiến vào Kabul hôm 15-8. 

Đài NBC và Fox News cũng dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ về cuộc gặp.

Chính quyền Washington khẳng định có thể hoàn tất chiến dịch sơ tán trước ngày 31-8 nhưng Anh, Pháp và các đồng minh khác cho rằng mục tiêu này là không thể.

Theo Washington Post, đã có những áp lực kêu gọi Mỹ trì hoãn việc rời khỏi Afghanistan để sơ tán hết các công dân nước ngoài và những người Afghanistan muốn rời đi.

Ngày 23-8, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã có những liên lạc với Taliban, nhưng chủ yếu tập trung quanh việc đảm bảo an ninh cho sân bay Hamid Karzai, nơi đang diễn ra chiến dịch di tản người nước ngoài.

Kể từ khi Taliban tiếp quản đất nước, phó thủ lĩnh Taliban Baradar, một trong những người sáng lập Taliban và được xem là lãnh tụ trên thực tế của lực lượng này, đã đưa ra thông điệp ôn hòa với thế giới. 

Trong các tuyên bố tuần trước, ông Baradar khẳng định Taliban đang tìm kiếm “một hệ thống Hồi giáo, trong đó tất cả người dân trong nước có thể tham gia mà không bị phân biệt đối xử và sống hòa thuận với nhau trong bầu không khí anh em”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents