Lực lượng biệt kích có thể đảo ngược tình thế ở Afghanistan
Lực lượng biệt kích có thể đảo ngược tình thế ở Afghanistan

Lực lượng biệt kích có thể đảo ngược tình thế ở Afghanistan

Một phong trào kháng chiến với sự tham gia của lực lượng tinh nhuệ còn lại của Afghanistan và các nhóm dân quân địa phương đang hình thành và bước đầu giành lại kiểm soát một số khu vực từ Taliban .

Lực lượng biệt kích có thể đảo ngược tình thế ở Afghanistan - Hình 1
Lực lượng kháng chiến tập hợp tại Thung lũng Panjshir cùng với nhiều vũ khí (Ảnh: AFP).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong tuần này cho biết, một lực lượng kháng chiến chống lại Taliban ở Afghanistan đang được hình thành ở Thung lũng Panjshir, nơi duy nhất ở Afghanistan không rơi vào tay Taliban trong đợt tiến công gần đây.

Lực lượng này được dẫn dắt bởi Phó Tổng thống Amrullah Saleh và Ahmad Massoud, con trai một chỉ huy phong trào chống Taliban. Các nguồn tin cho biết, trong số các chiến binh đổ về Thung lũng Panjshir bao gồm binh sĩ của lực lượng đặc nhiệm Afghanistan và cả các thành viên của lực lượng biệt kích Afghanistan do đặc nhiệm SAS của Anh huấn luyện.

“Taliban không kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan. Có những thông tin về tình hình ở Thung lũng Panjshir, nơi tập trung phong trào kháng chiến của Phó Tổng thống Afghanistan Saleh và Ahmad Massoud”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Lực lượng biệt kích có thể đảo ngược tình thế ở Afghanistan - Hình 2

Massoud là con trai của lãnh đạo Liên minh phương Bắc Ahmed Shah Massoud, người từng dẫn dắt phong trào chống lại Taliban giai đoạn 1996 – 2001 cho đến khi bị al-Qaeda sát hại chỉ hai ngày trước vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ. Trong thông điệp trên Twitter không lâu sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước, ông Saleh viết: “Hãy tham gia kháng chiến. Cho dù thế nào tôi sẽ không bao giờ khuất phục Taliban”.

Lực lượng biệt kích có thể đảo ngược tình thế ở Afghanistan - Hình 3
Đội biệt kích Afghanistan do lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh huấn luyện tham gia phong trào kháng chiến (Ảnh: AFP).

Những người thân cận với Massoud cho biết, khoảng hơn 6.000 tay súng từ lực lực đặc nhiệm Afghanistan cũng như các nhóm dân quân địa phương đã tập hợp ở Thung lũng Panjshir.

Được đào tạo bởi lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Anh, các binh sĩ tham gia phong trào kháng chiến ở Panjshir được cho là lực lượng tốt nhất còn lại hiện nay của Afghanistan để phản kháng lại sự kiểm soát của Taliban. “Hàng nghìn người nữa đang tiếp tục đổ về đây (Panjshir). Chúng tôi cũng có được sự hỗ trợ của người dân địa phương”, một nguồn tin từ phong trào kháng chiến nói với trang tin The Sun.

Một người dân địa phương nói: “Đây không phải một phong trào phản kháng đơn sơ. Đó là phong trào kháng chiến của hàng nghìn binh sĩ được huấn luyện, những người nắm rõ địa thế, dày dặn kinh nghiệm chiến đấu chống khủng bố Taliban suốt 20 năm qua. Tôi sẽ không chết trước khi phá hủy Taliban. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến viên đạn cuối cùng”.

Lực lượng biệt kích có thể đảo ngược tình thế ở Afghanistan - Hình 4
Lực lượng kháng chiến Afghanistan sở hữu các vũ khí từ quân đội của chính phủ (Ảnh: AFP).

Lực lượng kháng chiến ở Panjshir cho biết, họ đang sở hữu một số trực thăng, xe quân sự của quân đội, đồng thời đang tìm cách sửa chữa các xe bọc thép mà Hồng quân Liên Xô để lại từ thế kỷ 20. Người của phong trào kháng chiến Panjshir đã kịp thời sơ tán một số vũ khí, như xe quân sự Humvees, từ các khu vực lân cận trước khi Taliban giành quyền kiểm soát. Những binh sĩ Afghanistan không chịu đầu hàng Taliban khi đến Panjshir cũng mang theo vũ khí. Ngoài những nguồn lực trên, phong trào kháng chiến cũng kêu gọi các nước phương Tây hỗ trợ và cung cấp vũ khí để đối phó lại Taliban.

Trong lúc còn nhiều hoài nghi về năng lực của phong trào kháng chiến Panjshir, việc phong trào có thể tập hợp được sự ủng hộ lớn như hiện nay có thể phần nào tạo ra thách thức cho Taliban. Trong tuần này, lực lượng kháng chiến đã giành lại quyền kiểm soát 3 huyện ở tỉnh Baghlan, phía bắc Panjshir.

Lực lượng biệt kích có thể đảo ngược tình thế ở Afghanistan - Hình 5
Thung lũng Panjshir trở thành nơi tập hợp lực lượng kháng chiến – lực lượng đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực từ Taliban (Ảnh: The Sun).
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents