Mỹ bác khả năng sớm công nhận chính quyền của Taliban

Mỹ bác khả năng sớm công nhận chính quyền của Taliban

Mỹ tuyên bố sẽ không nhanh chóng công nhận chính quyền của Taliban, không chắc duy trì hiện diện ngoại giao ở Afghanistan sau khi rút quân vào tuần tới.

“Tôi muốn làm rõ rằng Mỹ hoặc bất cứ đối tác quốc tế nào mà chúng tôi đã đối thoại sẽ không vội vàng đưa ra bất cứ hình thức công nhận nào”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo ngày 27/8.

Mỹ tuyên bố việc công nhận bất cứ chính quyền nào do Taliban thiết lập trong tương lai phụ thuộc việc lực lượng này không cho phép Afghanistan trở thành căn cứ khủng bố và tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ.

Mỹ bác khả năng sớm công nhận chính quyền của Taliban - Hình 1
Các tay súng Taliban đi ngang qua hai cảnh sát giao thông Afghanistan (bên trái, đội mũ trắng) trong chuyến tuần tra tại thủ đô Kabul ngày 19/8. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Taliban yêu cầu Mỹ duy trì hiện diện ngoại giao ở Afghanistan sau khi rút số binh sĩ còn lại ở quốc gia Trung Á vào ngày 31/8. “Họ nói với chúng tôi rằng muốn Mỹ tiếp tục hiện diện ngoại giao”, Price nói. “Tất nhiên điều này không do Taliban quyết định”.

Price cho biết Mỹ cần đảm bảo an ninh và an toàn cho các quan chức nước của mình. Price nói Taliban cam kết sẽ đảm bảo điều này, song đó chỉ là “tuyên bố miệng” và Mỹ sẽ cần chắc chắn hơn trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào.

Sau khi Taliban tiếp quản Kabul hôm 15/8, các quan chức ngoại giao của đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan di chuyển tới sân bay Hamid Karrzai, nơi quân đội Mỹ vận hành.

Mỹ giữ liên lạc chặt chẽ với Taliban khi triển khai chiến dịch di tản hàng chục nghìn người khỏi Afghanistan vào những ngày cuối của chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm.

Một vụ đánh bom liều chết xảy ra ở cổng Abbey của sân bay Hamid Karzai ngày 26/8 giữa đoàn người đang chờ vào trong. Ít nhất 170 người thiệt mạng trong vụ tấn công, bao gồm 13 binh sĩ Mỹ, khoảng 200 người khác bị thương.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents