Mỹ cảnh báo al-Qaeda có thể tìm cách trỗi dậy ở Afghanistan

Mỹ cảnh báo al-Qaeda có thể tìm cách trỗi dậy ở Afghanistan

Lầu Năm Góc tuyên bố đã sẵn sàng ngăn chặn al-Qaeda quay lại ở Afghanistan và có thể trở thành một mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Ngày 9/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo, nhóm khủng bố cực đoan al-Qaeda từng sử dụng Afghanistan làm cơ sở tấn công Mỹ 20 năm trước đây sẽ có thể tìm cách trỗi dậy sau khi Mỹ rút quân và Taliban nắm quyền kiểm soát ở nước này.

Phát biểu với báo giới sau chuyến thăm 4 ngày tới một số quốc gia ở vùng Vịnh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Mỹ đã sẵn sàng ngăn chặn việc al-Qaeda quay lại ở Afghanistan và có thể trở thành một mối đe dọa đối với Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin. (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Lloyd Austin. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Austin cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ buộc Taliban tuân thủ cam kết của mình không để al-Qaeda sử dụng Afghanistan làm cơ sở phát động tấn công Mỹ và các đồng minh trong tương lai. Theo Bộ trưởng Austin, quân đội Mỹ có đủ khả năng ứng phó với al-Qaeda hoặc bất kỳ mối đe dọa cực đoan nào từ Afghanistan thông qua các loại máy bay do thám hoặc tấn công từ bất cứ đâu, bao gồm ở vịnh Ba Tư.

Tuy nhiên, ông Austin cũng thừa nhận rằng sẽ khó khăn hơn khi Mỹ không có quân đội và lực lượng tình báo ở Afghanistan.

Trong thỏa thuận ký với chính quyền Tổng thống Trump đầu năm 2020, lãnh đạo Taliban đã cam kết không ủng hộ al-Qaeda và các nhóm cực đoan khác nhằm đe dọa Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng Taliban vẫn duy trì quan hệ với al- Qaeda và nhiều nước khác bao gồm các quốc gia Arab ở vùng Vịnh quan ngại rằng việc Taliban quay trở lại nắm quyền lực có thể sẽ dẫn tới sự trỗi dậy của al-Qaeda ở Afghanistan.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents