Trump tái xuất hiện với thuyết ‘virus từ phòng lab Vũ Hán’ tại cuộc mít tinh Ohio

Trump tái xuất hiện với thuyết ‘virus từ phòng lab Vũ Hán’ tại cuộc mít tinh Ohio

Thuyết cho rằng Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán vốn từng bị bác bỏ là thuyết âm mưu nay đã chiếm được lòng tin tuy vẫn chưa được chứng minh.

Giờ đây, cựu Tổng thống Donald Trump đang sử dụng sự thay đổi tư duy khoa học này để ‘truyền lửa’ cho các ủng hộ viên của mình.

Ông Trump hỉ hả tại một cuộc tập hợp ở Ohio vào tối thứ Bảy, nói rằng điều ông nói đã được chứng minh là đúng.

Ông nói về niềm tin của mình, theo đó cho rằng virus corona đã được tạo ra một cách nhân tạo từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

“Tôi nói rằng nó xuất phát từ Vũ Hán – từ phòng thí nghiệm,” ông nói với các ủng hộ viên, gồm cả đàn ông và phụ nữ đội mũ màu đỏ in dòng chữ Make America Great Again (Hãy đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại), tụ tập tại cuộc mít tinh ở phía tây nam Cleveland.

Mọi người đã “phát cuồng” khi ông nói điều đó, ông nói với các ủng hộ viên. Nhưng nay thì không thế nữa. “Bây giờ họ đang nói: Hầu như chắc chắn là nó xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.” Lúc này, đám đông ồ lên tán thưởng.

Cho đến vài tháng trước, một số báo chí bỏ lý thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Một số nhà khoa học Hoa Kỳ cũng vậy.

Vào tháng 4/2020, ông Trump, khi còn là tổng thống, nói rằng mọi người đang theo dõi chặt chẽ giả thuyết có sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Vào thời điểm đó, virus này đang tàn phá Mỹ và nhanh chóng làm đảo lộn nền kinh tế, hủy hoại tiền đồ chính trị của ông Trump.

Hơn 600.000 người ở Mỹ đã chết vì virus này, và nó tiếp tục giáng một con số tử vong kinh hoàng trên khắp nước Mỹ cũng như và trên toàn thế giới.

Nguồn gốc của virus vẫn chưa được làm rõ và giả thuyết về vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm vẫn chỉ là một quan niệm, một giả thuyết chưa được minh chứng. Tuy nhiên, đối với nhiều người, giả thuyết đã dần trở nên hợp lý, một phần vì không có bằng chứng nào nổi bật hỗ trợ các giả thuyết thay thế.

Một báo cáo mật của tình báo Mỹ – theo đó nói ba nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã được điều trị tại bệnh viện vào tháng 11/2019, ngay trước khi virus bắt đầu lây nhiễm sang cho con người trong thành phố – bắt đầu lan truyền trên truyền thông Mỹ trong tháng Năm.

Các thành viên từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến Vũ Hán vào đầu năm nay, và sau đó, các khoa học gia bắt đầu nói về khả năng virus đến từ một phòng thí nghiệm.

Nhưng Trump đang quá lời khi nói ông đã được chứng minh là đúng.

Anthony Fauci, quan chức cao cấp trong nhóm ứng phó Covid-19 của tổng thống, nói trong một chương trình của BBC rằng ông tin là “rất nhiều khả năng đây là sự xuất hiện một cách tự nhiên… nhưng tất cả chúng tôi đều để ngỏ khả năng cho tới khi tìm ra được mối liên hệ rõ ràng… Nhưng hầu hết các nhà khoa học đều tin rằng… đây là một sự xuất hiện tự nhiên.”

Vào tháng năm, Tổng thống Joe Biden ra lệnh điều tra thông tin tình báo về nguồn gốc virus. Kết quả điều tra sẽ được trình bày vào cuối hè này.

Giả thuyết về một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc được đặt ra đầy cảm tính ở Mỹ và nước ngoài. Những người chỉ trích Trump nói rằng ông đang cố gắng trốn tránh trách nhiệm đối với đại dịch bằng cách đổ lỗi cho giới chức Trung Quốc về thảm họa.

Hầu hết các nhà khoa học ở Mỹ đều bác bỏ ý kiến về một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm, ít nhất là hồi đầu. Thay vào đó, họ cho rằng có khả năng virus đến từ một loài động vật, có lẽ là dơi. Nhưng nhiều tháng sau, mối liên hệ đó vẫn chưa được chứng minh.

Tuy nhiên, các nhà bình luận bảo thủ đã đón nhận ý kiến của Trump rằng virus đã rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thành phố nơi các ca bệnh đầu tiên được ghi nhận. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu loài dơi tại một phòng thí nghiệm – Viện Virus Vũ Hán – và Trump tuyên bố rằng virus đã bị rò rỉ từ một cơ sở khoa học.

Thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm được phát sóng thường xuyên trên các phương tiện truyền thông bảo thủ. Kết quả là, người theo Đảng Cộng hòa nhiều khả năng biết về thuyết này hơn người theo Đảng Dân chủ, theo cuộc thăm dò của. Khoảng 46% thành viên Đảng Cộng hòa cho biết họ thường xuyên nghe nói về thuyết này, so với chưa đến một phần tư thành viên Đảng Dân chủ.

Trump đã tận dụng đánh giá ban đầu của mình về virus theo hướng chính trị. David Cohen, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Akron, giải thích: “Ông ta muốn nói, ‘Thấy chưa, tôi nói đúng mà. Mọi người đã không lắng nghe tôi [về vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm] nhưng hóa ra tất cả đều là thật’.”

Supporters at the rally
Chụp lại hình ảnh,Trump đang sử dụng cuộc tranh cãi về nguồn gốc virus để hiệu triệu người ủng hộ ông

Trump khó có khả năng thuyết phục được những người chỉ trích ông để họ tin rằng ông là một nguồn đáng tin cậy, bởi ông đã nói sai rất nhiều lần về virus corona. Ông đã đưa ra nhiều tuyên bố sai sự thật đến mức kinh ngạc, và các tuyên bố đó đã được các nhà báo ghi lại

Ông Trump vẫn bị ghét ở nhiều vùng của nước Mỹ. Tuy nhiên, ông đang sử dụng cuộc tranh cãi về nguồn gốc virus để cho những người ủng hộ thấy rằng ông đã chiến thắng những kẻ từng tấn công mình. Những người ủng hộ ông thích thuyết đó, và họ thích ông.

Một trong những người ủng hộ, kỹ sư Paul Rickey từ Grafton, Ohio, thể hiện tinh thần hưng phấn cao độ tại cuộc mít tinh và bày tỏ sự nhiệt tình đối với Trump và lý thuyết của ông về virus.

Rickey nói: “Tôi nghĩ Trump cảm thấy được minh oan và chắc chắn mọi người ở đây đều cảm thấy được minh oan.”

“Virus đến từ một phòng thí nghiệm. Chứ còn đến từ đâu nữa?” James Cropp, một công nhân nhà máy sống ở Wellington, nói với vẻ bực bội. Ông đi ngang qua bãi cỏ trong khi người ta đang chơi các bản nhạc của Elton John, một trong những nghệ sĩ yêu thích của Trump. “Tại sao lại không truy tìm nguồn gốc của căn bệnh này?” Cropp thắc mắc.

Cropp và những người khác tại khu hội chợ đã thảo luận về những thuyết khác nhau liên quan đến virus, tìm hiểu các nghiên cứu “tăng chức năng”, các nỗ lực tạo ra virus trong phòng thí nghiệm, một cấp độ thảo luận khoa học hiếm khi diễn ra tại một cuộc tập hợp chính trị. Gần như tất cả đều nhất trí một điểm: Trump đã đúng, nhưng giới truyền thông phớt lờ ông.

Jeff and Hope Baros, with Michael Barnes
Chụp lại hình ảnh,Hope Baros (giữa) nói rằng Trump “quá chuẩn” khi đưa ra thuyết đó

Hope Baros, người đã đi từ Knox, Indiana cùng với chồng là Jeff, một người lao động có tham gia nghiệp đoàn, để tham dự cuộc biểu tình, nói: “Ông ấy quá chuẩn.” Chồng bà đứng cạnh phụ họa: “Hoàn toàn đúng. Một trăm phần trăm.”

Một lúc sau, Michael Barnes, một nhà thầu sống ở Valparaiso, Indiana, mặc bộ áo liền quần màu trắng gợi liên tưởng đến ca sĩ nhạc rock Elvis Presley, bước lại gần họ. Barnes nói: “Báo chí thích bịa ra thông tin của họ mà không dựa vào khoa học.”

Những người khác tại cuộc mít tinh nói rằng họ rất vui khi thấy khoa học đã bắt kịp với phân tích của Trump về virus và nguồn gốc của nó.

Hayley Keith, thợ cắt tóc làm việc ở Wellington, nói rằng những người theo chủ nghĩa tự do đã chế nhạo Trump vì quan điểm của ông ấy về virus. “Trước kia người ta nói, ‘Ồ, ông ta bị điên rồi’, tất cả đều chỉ trỏ và nói rằng chúng tôi cũng điên. Tôi thì không muốn nói rằng tôi cũng nói về bạn như vậy nhưng … “. Cô im lặng. Cô biết mình đã đưa ra quan điểm, giống như Trump đã làm đêm đó, lớn tiếng, từ trên sân khấu, trong khi những người ủng hộ ông hò reo cổ vũ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents