Từ 0h ngày 30/9, Đà Nẵng chuyển sang trạng thái mới

Từ 0h ngày 30/9, Đà Nẵng chuyển sang trạng thái mới

Chiều tối nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, từ 0h ngày 30/9, thành phố chuyển sang trạng thái mới với những biện pháp phòng chống dịch mới.

Trong 24h qua, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, là các trường hợp F1 đã cách ly trước đó. Các cơ sở điều trị cho ra viện 46 bệnh nhân, 2 người tử vong. Hiện, thành phố đã tiêm gần 800.000 liều vaccine, chiếm tỷ lệ 81% người trong độ tuổi được tiêm. Đến thời điểm này, Đà Nẵng có 49/56 phường, xã không phát sinh ca mắc Covid-19 trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện không có khu phong tỏa.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các địa phương rà soát lại các khu cách ly tập trung trả lại cho các trường học. Ngành Giáo dục khẩn trương xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể khi mở lại việc dạy và học.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà đối với những gia đình có đủ điều kiện. Ngành Y tế phải lên kế hoạch cụ thể, riêng các khu dân cư đông dân, khu chung cư, kiệt hẻm thì phải thực hiện cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND thành phố ban hành hướng dẫn thực hiện chỉ thị mới để ngày 30/9 thành phố chuyển sang trạng thái mới.

Ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu, UBND thành phố đã chuẩn bị xong văn bản hướng dẫn thực hiện Chỉ thị mới trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn chờ hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chung. Thế nhưng, hiện Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn thực hiện phương án phòng chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả.

Trên cơ sở công tác kiểm soát dịch trong thời gian qua, Lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương UBND thành phố ban hành Chỉ thị mới về công tác phòng chống dịch đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả. Chỉ thị này thay thế Chỉ thị 05 ngày 31/7/2021 về giãn cách xã hội.

Như vậy, thành phố Đà Nẵng sẽ hoàn toàn chuyển sang trạng thái mới, với những biện pháp mới trong công tác phòng chống dịch. Thành phố cũng sẽ hướng dẫn tạm thời việc mở lại một số hoạt động cơ bản từ 0h ngày 30/9/2021 với những điều kiện cụ thể. Đây là hướng dẫn tạm thời trong khi chờ hướng dẫn chung của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, có 7 nhóm hoạt động chưa được phép trở lại, 8 nhóm hoạt động trở lại nhưng kèm theo các điều kiện nhất định. Hướng dẫn mới quy định rõ đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi mở lại các hoạt động phải kèm theo các phương án phòng, chống dịch an toàn. Người dân khi tham gia các hoạt động đó cũng phải đảm bảo các điều kiện như thực hiện 5K, ỗi người dân có một mã QR để sử dụng tại những nơi công cộng.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy đề nghị hướng dẫn thực hiện Chỉ thị mới của UBND thành phố phải ban hành sớm để người dân và doanh nghiệp biết và thực hiện. Các văn bản này cũng phải được dịch ra các thứ tiếng phổ biến để người nước ngoài nắm và thực hiện, khắc phục hạn chế như trước đây.

“Chúng ta nên sớm có sự chuẩn bị và có quy định tạm thời. Ngày mai, có thời gian nhất định để cho cơ quan doanh nghiệp, tổ chức cá nhân và người dân có thời gian để chuẩn bị, từ 0h ngày 30/9, chúng ta bắt đầu thực hiện. Do đó, tôi đề nghị hướng dẫn thực hiện Chỉ thị mới của UBND thành phố cần phải ban hành sớm” – ông Nguyễn Văn Quảng nói.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments