Vì sao giá ô tô cũ leo thang tại Mỹ?

Vì sao giá ô tô cũ leo thang tại Mỹ?

Nếu bạn đang tìm kiếm một hợp đồng mua xe cũ trong mùa hè năm nay tại Mỹ thì điều đó có thể sẽ không xảy ra. Bởi tình trạng giá ô tô cũ đang leo thang chóng mặt tại Mỹ trong thời gian vừa qua.

gia o to

Thật vậy, theo dữ liệu từ JPMorgan, giá ô tô đã qua sử dụng  tăng hơn 40% trong tháng 6 so với trước dịch vào tháng 2 năm 2020.

Các khảo sát Edmunds về ô tô cho biết trung bình một chiếc ô tô đã qua 9 năm sử dụng được bán với giá 13.250 USD vào tháng 6, mức tăng tới 30% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó một chiếc xe đã qua 5 năm sử dụng có giá lên tới 24.000 USD, mức tăng tới 6.000 USD so với một năm về trước.

Tất cả “cơn sốt giá” này xuất phát từ nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng vượt xa so với nguồn cung hiện tại. Nhưng lý do vì sao tồn kho ít ỏi của ô tô cũ và cầu với ô tô cũ lại chênh lệch đến vậy?

Khi thị trường ô tô cũ gắn liền với sản xuất ô tô mới

Kayla Reynolds, nhà phân tích của Cox Automotive cho biết thị trường ô tô cũ gắn liền với thị trường ô tô mới. Tuy nhiên, sự thiết hụt của các vi mạch cần thiết cho các linh kiện điện tử đã làm chậm quá trình sản xuất xe hơi trên toàn thế giới. Theo Cox, tồn kho ô tô mới ở Mỹ đã giảm 54% trong tháng 6 vừa qua so với cùng kỳ năm 2019. So với mức giá cao mà các đại lý đưa ra thì người mua buộc phải lựa chọn sắm xe ô tô cũ.

Ivan Druru, giám đốc cấp cao của Insights cho biết nhóm khách hàng quan tâm đến ô tô cũ trở nên tiềm năng trong thời điểm này. Lượng xe ô tô mới trên truyền lắp ráp bị sụt giảm mạnh cũng làm hạn chế sự lựa chọn cho khách hàng và khiến giá mua một chiếc ô tô mới cũng cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Khi giá ô tô mới tăng cao, mọi người có xu hướng giữ ô tô cũ của mình lâu hơn thay vì bán chúng, điều này làm cắt giảm dòng ô tô đã qua sử dụng đổ vào thị trường.

Sự tác động của đại dịch Covid -19

Khi đại địch Covid -19 bắt đầu trong năm ngoái, doanh số của các công ty cho thuê ô tô tại Mỹ bị sụt giảm gần về 0. Để sống sót qua thời gian đại dịch, các công ty này phải bán đổ bán tháo ô tô để huy động tiền mặt. Một lượng lớn xe bị đẩy ra thị trường khiến cho giá ô tô cũ giảm trong nửa đầu năm ngoái. Bởi vậy, khi lấy cơ sở so sánh với giá ô tô hiện tại sẽ có mức tăng phần trăm khá lớn.

Năm nay, nhờ việc tiêm chủng và nền kinh tế bắt đầu khởi sắc, các công ty cho thuê xe ở Mỹ lại rơi vào tình trạng không đủ xe để cho thuê dẫn tới nhu cầu cầu mua xe tăng vọt. Thêm nữa, hàng triệu người Mỹ mất việc năm ngoái đã tìm được việc trong năm nay hay do mùa du lịch trở lại nên nhu cầu sắm xe càng vì thế mà tăng mạnh.

Ảnh hưởng từ lạm phát

Thông thường giá ô tô cũ và mới đóng góp khoảng 7 % vào CPI của Mỹ. Theo chuyên gia kinh tế trưởng Jonathan Smoke của Cox, giá xe cũ và mới đều tăng một phần do tốc độ lạm phát của Mỹ hiện nay. “ Bình thường giá xe cũ chỉ tăng khoảng 1% mỗi năm. Nhưng bây giờ chắc chắn là giá xe cũ gây lạm phát nhiều hơn” – Ông Smoke chia sẻ.

Khi nào “cơn sốt” giá ô tô cũ kết thúc?

Jonathan Smoke của Cox cho rằng sự tăng giá này chỉ là tạm thời và giá xe cũ sẽ hạ nhiệt trong thời gian còn lại của năm, khi thị trường cung cầu đạt tới một dạng cân bằng này đó. Khi người mua sắm nhận thấy giá ô tô cũ đang tăng cao chóng mặt, nhu cầu sẽ sụt giảm dần. Dự đoán giá xe sẽ giảm vào đầu mùa thu năm nay.

Tuy nhiên, tình trạng khan khiến nguồn cung linh kiện ô tô vẫn chưa thể khắc phục trong thời ngắn bởi vậy sẽ mất một thời gian nữa người mua mới quen dần với mức giá của xe ô tô cũ. Ngay cả khi, tình trạng tồn kho của xe ô tô mới được cải thiện thì thị trường ô tô cũ cũng chưa thể trở lại bình thường sau một đêm.

Bởi vậy, lời khuyên cho những người mua xe lúc này là bạn nên chờ ít nhất 6 tháng. Và thành thật mà nói nếu bạn có thể cầm cự được cả năm thì đó là điều nên làm trong lúc này.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents